ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข่าวอื้อฉาว Deflate-gate คืออะไร? สะเทือนวงการฟุตบอลอเมริกันและ Super Bowl ปีนี้อย่างไร?


Patriots Deflated Footballs

NFL ระบุว่าลูกฟุตบอลที่ New England Patriots นำมาใช้แข่งขันรอบชิงชนะเลิศ AFC เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว มีลมอ่อนเกินกว่ามาตรฐาน

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:14 0:00
Direct link

New England Patriots และ Seattle Seahawks คือ 2 ทีมที่จะเดินทางไปแข่งขันรอบชิงแชมป์ Super Bowl ครั้งที่ 49 ที่สนาม University of Phoenix รัฐแอริโซน่า ในวันที่ 1 ก.พ นี้

แต่หนทางของทั้งคู่มิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ล่าสุด New England Patriots กำลังปวดหัวกับข่าวอื้อฉาว Deflate-gate หลังจาก NFL มีคำตัดสินว่าลูกฟุตบอลที่ New England Patriots นำมาใช้แข่งขันรอบชิงชนะเลิศ AFC เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว มีลมอ่อนเกินกว่ามาตรฐานของ NFL โดยในจำนวนลูกฟุตบอล 12 ลูกที่นำมาใช้แข่งนั้น มีอยู่ 11 ลูกที่มีลมหายไปอย่างน้อย 2 ปอนด์ต่อลูกบาศก์นิ้ว

เชื่อกันว่าลูกฟุตบอลที่อัดลมน้อยกว่าปกติจะนิ่มและเบากว่า ทำให้ขว้างและรับได้ง่ายกว่าเดิม

ในวันพฤหัสบดี ทั้งโค้ชของ New England Patriots คือ Bill Belichick และควอเตอร์แบ็ค Tom Brady ต่างออกมาแถลงข่าวว่า ไม่รู้มาก่อนว่าลูกฟุตบอลที่นำมาใช้นั้นมีลมอ่อนเกินไป

8 ปีก่อน New England Patriots เคยเจอข่าวอื้อฉาวลักษณะนี้แล้ว หลังจาก NFL ตรวจพบว่า New England Patriots บันทึกวีดิโอการส่งสัญญาณมือของทีมคู่แข่ง ในเหตุการณ์ที่เรียกต่อมาว่า Spygate ซึ่งครั้งนั้นโค้ช Bill Belichick ถูกปรับเงิน 500,000 ดอลล่าร์ ส่วนทีมถูกปรับเงิน 250,000 ดอลล่าร์ และถูกตัดสิทธิ์เลือกผู้เล่นจากระดับมหาวิทยาลัยรอบแรกในปีนั้น

สำหรับข่าวอื้อฉาวล่าสุดหรือ Deflate-gate ยังไม่มีการระบุบทลงโทษ แต่คาดว่า New England Patriots อาจถูกตัดสิทธิ์เลือกผู้เล่นจากระดับมหาวิทยาลัยรอบแรกในฤดูกาลหน้าอีกครั้ง แต่จะไม่ถูกตัดสิทธิ์ลงแข่งใน Super Bowl ครั้งที่ 49 แต่อย่างใด

รายงานจาก ESPN และ NY Times / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

XS
SM
MD
LG