ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุบัติเหตุเหมืองถ่านหินรัสเซียในไซบีเรียคร่าชีวิตอย่างน้อย 52 คน


Specialists take part in a rescue operation following a fire in the Listvyazhnaya coal mine in the Kemerovo region, Russia, November 25, 2021.November 2021.
Specialists take part in a rescue operation following a fire in the Listvyazhnaya coal mine in the Kemerovo region, Russia, November 25, 2021.November 2021.

เมื่อวันพฤหัสบดี มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 52 คนที่เหมืองถ่านหินลิสต์วยาซนายา ในแคว้นเคเมโรโวในบริเวณไซบีเรียของรัสเซีย โดยผู้เสียชีวิตรวมถึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยหกคนที่ลงไปช่วยเหลือผู้ติดค้างในเหมืองหลายสิบคน และนับเป็นอุบัติเหตุในเหมืองที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของรัสเซียในช่วงหลังจากสหภาพโซเวียตเป็นต้นมา ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ คณะกรรมการสืบสวนประจำภูมิภาคระบุว่า บุคคลสามคน รวมทั้งผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการของเหมืองดังกล่าว ถูกจับกุมเนื่องจากเป็นผู้ต้องสงสัยว่าละเมิดกฎความปลอดภัยในอุตสาหกรรม หน่วยงานดังกล่าวระบุว่า คนงานเหมืองขาดอากาศหายใจหลังปล่องระบายอากาศของเหมืองเต็มไปด้วยก๊าซ โดยสถานีโทรทัศน์ของทางการรัสเซียระบุว่า อัยการเชื่อว่ามีการระเบิดของก๊าซมีเทนในเหมือง ยอดผู้เสียชีวิต 52 คนดังกล่าวรวมคนงานเหมือง 11 คน ที่ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตก่อนหน้านี้ รวมทั้งอีก 35 คนที่สูญหายไป และเจ้าหน้าที่กู้ภัยอีกหกคนด้วย นอกจากนี้ ยังมีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอีกหลายสิบคน โดยส่วนหนึ่งมีอาการจากควันเป็นพิษ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสสี่คน

Russia Mining Accident
Russia Mining Accident

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียระบุว่า มีผู้อยู่ในเหมืองราว 285 คนขณะที่เกิดเหตุควันปกคลุมทั่วเหมืองผ่านปล่องระบายอากาศ และขณะนี้ทางการรัสเซียให้ตัวเลขว่ามีอย่างน้อย 239 คน ที่ได้รับความช่วยเหลือให้กลับขึ้นมาบนพื้นดินได้

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวทางโทรทัศน์ว่า เขาได้หารือกับผู้ว่าการแคว้นและเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินแล้ว และหวังว่าพวกเขาจะช่วยชีวิตผู้คนได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในขณะที่สถานการณ์ยังคงเป็นไปอย่างยากลำบากและเป็นอันตรายต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่กู้ภัย

รัฐบาลรัสเซียระบุว่า ผู้นำรัสเซียสั่งให้รัฐมนตรีกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินบินไปยังบริเวณเกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือสถานการณ์ ขณะที่แค้วนเคเมโรโวประกาศไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตเป็นเวลาสามวัน

ทั้งนี้ แคว้นเคเมโรโวในภูมิภาคไซบีเรียนี้ เป็นแหล่งผลิตถ่านหินที่สำคัญของรัสเซียและได้เกิดอุบัติเหตุในเหมืองหลายครั้งในช่วงหลายปีมานี้

เมื่อปีค.ศ. 2007 เกิดเหตุระเบิดในเหมืองอุลยานอฟสกายา ในแคว้นเคเมโรโว มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน ต่อมาในปีค.ศ. 2010 เกิดเหตุระเบิดในเหมืองรัสพัดสกายา มีผู้เสียชีวิตกว่า 90 คน

เหมืองลิสต์วยาซนายานี้ เป็นส่วนหนึ่งของบริษัท เอสดีเอส-โฮลดิ้ง ซึ่งเป็นของบริษัทเอกชน ไซบีเรียน บิสสิเนส โฮลดิ้ง โดยทางบริษัทยังไม่มีความเห็นโดยทันทีต่อเหตุการณ์นี้

ในขณะเดียวกัน สำนักงานภูมิภาคของคณะกรรมการสืบสวนซึ่งเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของรัสเซียระบุว่า ได้เริ่มการสืบสวนคดีอาญาเกี่ยวกับการเพิกเฉยละเลยของผู้เกี่ยวข้องจนทำให้มีผู้เสียชีวิตนี้แล้ว

ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG