ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลวิจัยยืนยัน 'แผลกลางวัน' หายเร็วกว่า 'แผลกลางคืน' !?!?


bandage
bandage
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:49 0:00

นักวิจัยของอังกฤษตีพิมพ์รายงานการศึกษาในวารสารการแพทย์ Science Translation Medicine เมื่อวันพุธ ที่พบว่าการบาดเจ็บที่ผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลหรือรอยไหม้ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงกลางวันนั้น จะหายง่ายและเร็วกว่าแผลที่ผิวหนังซึ่งเกิดขึ้นในช่วงกลางคืน

โดยนักวิจัยให้ตัวเลขว่า บาดแผลที่ผิวหนังซึ่งเกิดขึ้นในช่วงกลางวันจะหายเร็วกว่าแผลซึ่งเกิดขึ้นในช่วงกลางคืนถึงราว 60% คือจะใช้เวลาโดยเฉลี่ย 17 วัน เมื่อเทียบกับ 28 วัน

นักวิจัยอธิบายว่า ช่วงเวลากลางคืนนั้นหมายถึงเวลาระหว่าง 2 ทุ่มถึง 8 โมงเช้า ในขณะที่ช่วงเวลากลางวัน คือระหว่าง 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม

คำถามก็คือ ทำไมรอยแผลผิวหนังที่เกิดในช่วงกลางวันจึงหายง่ายและเร็วกว่ารอยแผลที่เกิดขึ้นในช่วงกลางคืน?

นักวิจัยพบว่าระบบการทำงานของนาฬิกาชีวภาพของร่างกาย คือ body clock หรือ Circadian Rhythms นั้นมีส่วนต่อกระบวนการซ่อมแซมและเยียวยาบาดแผลดังกล่าว

body clock หรือนาฬิกาชีวภาพของร่างกายนี้เป็นผู้ควบคุมระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายของเรา นับตั้งแต่การหลั่งฮอร์โมน ความง่วง ความหิว และการเผาผลาญอาหาร เป็นต้น

นักวิจัยอธิบายว่า ในช่วงกลางวันนั้นเซลล์ผิวหนังจะเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วกว่าเพื่อไปรักษาแผลที่ผิวหนัง รวมทั้งยังมีคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่เป็นโครงสร้างสำคัญของผิวหนัง ไปซ่อมแซมผิวหนังบริเวณที่บาดเจ็บได้มากกว่าด้วย

นักวิจัยอธิบายด้วยว่า เรื่องนี้อาจจะเป็นผลจากวิวัฒนาการของมนุษย์ ซึ่งมีโอกาสที่จะเป็นแผลหรือเกิดการบาดเจ็บในช่วงกลางวันมากกว่าตอนกลางคืน ดังนั้นร่างกายจึงพัฒนาความสามารถในการซ่อมแซมผิวหนังและการบาดแผลในช่วงกลางวันได้ดีกว่า

นักวิจัยชี้ด้วยว่า ความรู้เรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ด้านการแพทย์ อย่างเช่นการเลือกเวลาผ่าตัดเพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น รวมทั้งการพัฒนายาหรือวิธีอื่นๆ ที่จะช่วยรักษาแผลที่ผิวหนังนั่นเอง

XS
SM
MD
LG