ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ธุรกิจเรือสำราญ’ ล่องทะเลอีกครั้งหลังเกือบล่มเพราะโควิด


The Celebrity Edge is moored at Port Everglades, June 26, 2021, in Fort Lauderdale, Fla. Celebrity Edge is the first cruise ship to leave a U.S. port since the coronavirus pandemic brought the industry to a 15-month standstill.
The Celebrity Edge is moored at Port Everglades, June 26, 2021, in Fort Lauderdale, Fla. Celebrity Edge is the first cruise ship to leave a U.S. port since the coronavirus pandemic brought the industry to a 15-month standstill.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:56 0:00


เรือสำราญลำแรกของสหรัฐฯ ในรอบ 15 เดือน เดินทางออกจากท่าเรือฟอร์ท ลอเดอร์เดล ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมผู้โดยสาร 40% ของจำนวนทั้งหมดที่รองรับได้ ซึ่งได้รับวัคซีนโควิดครบแล้วเกือบทั้งหมด

เรือเซเลบริตี เอดจ์ (Celebrity Edge) ของบริษัทเซเลบริตี ครูส (Celebrity Cruises) หนึ่งในเครือรอยัล แคริบเบียน ครูส (Royal Caribbean Cruise) ถือเป็นเรือสำราญลำแรกที่เดินทางออกจากท่าเรือในสหรัฐฯ ตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 เมื่อต้นปีที่แล้ว

บรรดาผู้โดยสารเรือสำราญลำนี้ต่างสวมเสื้อยืดที่มีข้อความว่า "straight outta vaccination" หรือ “มุ่งตรงออกมาจากการฉีดวัคซีน” รวมทั้ง "vaccinated and ready to cruise" หรือ “ฉีดวัคซีนแล้วและพร้อมล่องเรือ”

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ ซีดีซี กำหนดว่าเรือสำราญที่จะออกล่องทะเลอีกครั้งต้องมีผู้โดยสารเกิน 95% ที่ฉีดวัคซีนแล้ว อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารที่ไม่แสดงหลักฐานว่าฉีดวัคซีนครบแล้วจะต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดต่าง ๆ มากกว่าผู้โดยสารคนอื่น ๆ

ต่อจากนี้ บริษัทคาร์นิวัล (Carnival) ก็เตรียมส่งเรือสำราญของตนออกล่องทะเลอีกครั้งเช่นกันในเดือนหน้า ถือเป็นการกลับฟื้นคืนชีพของธุรกิจเรือสำราญที่ถือเป็นจุดแรก ๆ ที่พบการระบาดของโควิด-19 ทำให้มีผู้โดยสารจำนวนมากล้มป่วยและเสียชีวิตบนเรือ กลายเป็นโศกนาฏกรรมกลางทะเลในช่วงแรก ๆ ของการระบาด และทำให้ผู้ประกอบธุรกิจนี้เกือบล้มละลายหลายบริษัท

เมื่อปีที่แล้ว สามบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการเรือสำราญโลก คือ คาร์นิวัล, รอยัล แคริบเบียน และนอร์วีเจียน ต่างต้องระดมทุนเพิ่มมากกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์เพื่อพยุงธุรกิจเอาไว้ หลังจากที่ประสบภาวะขาดทุนรวมกัน 20,000 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งอีก 4,500 ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

ทั้งนี้ เรือเซเลบริตี เอดจ์ มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม ปี.ค.ศ. 2018 ด้วยรูปลักษณ์ความหรูหรา พ่วงอ่างสปายักษ์และห้องสูทหลายชั้น โดยจะพาลูกค้าเดินทางล่องไปตามเกาะต่าง ๆ ในแถบทะเลแคริบเบียนฝั่งตะวันตกเป็นเวลา 7 วัน 7 คืน

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของเรือลำนี้ คือ มีกัปตันเป็นผู้หญิงชื่อ เคท แม็คคิว ซึ่งถือเป็นสตรีอเมริกันคนแรกที่เป็นกัปตันเรือ และเธอมีผู้ติดตามทาง TikTok มากกว่า 1 ล้านคน

XS
SM
MD
LG