ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โครเอเชียฉลองปีใหม่แห่งประวัติศาสตร์ เริ่มใช้เงิน ‘ยูโร’-เข้าร่วม ‘เชงเกน’  


Cyclists cross the Rupa border between Croatia and Slovenia for the first time without any interruptions, Croatia, Sunday, Jan. 1, 2023.
Cyclists cross the Rupa border between Croatia and Slovenia for the first time without any interruptions, Croatia, Sunday, Jan. 1, 2023.

ประเทศโครเอเชียฉลองปีใหม่ด้วยการเปลี่ยนแปลงสำคัญ 2 เหตุการณ์ นั่นคือการเป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดของสหภาพยุโรป หรือ อียู (Europen Union) ที่หันมาใช้เงินสกุลยูโร และเข้าร่วมเป็นภาคีของเขตเชงเกน (Schengen) ที่อนุญาตให้สมาชิกในกลุ่มสามารถเดินทางระหว่างกันโดยไม่ต้องถือหนังสือเดินทาง ถือเป็นการบรรลุความตั้งใจที่มีมานานของโครเอเชียที่ต้องการใกล้ชิดแนบแน่นกับสหภาพยุโรปมากขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในเที่ยงคืนของวันเข้าปีใหม่ ตำรวจที่จุดข้ามแดนเบรกานา (Bregana) ติดกับประเทศสโลวีเนีย ได้ปลดป้ายต่าง ๆ ลง และนำแนวกั้นออกไป ก่อนที่จะนำป้าย “free passage” มาติดไว้ เป็นสัญลักษณ์การสิ้นสุดของการตรวจตราตามชายแดน

นายกรัฐมนตรีโครเอเชีย อันเดรย์ เปลงกอวิช (Andrej Plenković) ได้กล่าวในพิธีที่ชายแดนในวันอาทิตย์ว่า วันนี้เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ เป็นช่วงเวลาพิเศษที่ทำให้ชาวโครเอเชียนรู้สึกเป็นเกียรติ ที่บรรลุเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ของประเทศ

เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวกับผู้นำโครเอเชียด้วย และยังกล่าวว่านี่เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์และเป็นวันที่ควรเฉลิมฉลอง

หลังจากนั้น เปลงกอวิช และ ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ได้ไปเยี่ยมชมกรุงซาเกร็บ (Zagreb) เมืองหลวงโครเอเชียด้วยกัน และซื้อกาแฟโดยใช้เงินยูโร ที่ถูกนำมาใช้แทนสกุลเงินคูนา

โครเอเชียเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในปี 2013 เป็นชาติที่ 27 ที่เข้าร่วมภาคีเขตเชงเกน และเป็นประเทศที่ 20 ที่นำเอาเงินยูโรมาใช้

เมื่อเดือนที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของโครเอเชียได้อ้างถึงประโยชน์ของการใช้สกุลเงินยูโรต่อสมาชิกรัฐสภา โดยกล่าวว่าเงินยูโรจะช่วยทำให้เศรษฐกิจของประเทศเข้มแข็งขึ้น ทำให้บรรยากาศการลงทุนดีขึ้น และทำให้โครเอเชียมีแรงต้านทานต่อแรงช็อคทางเศรษฐกิจจากภายนอกได้มากขึ้นอีกด้วย

XS
SM
MD
LG