ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โครเอเชียฉลองปีใหม่แห่งประวัติศาสตร์ เริ่มใช้เงิน ‘ยูโร’-เข้าร่วม ‘เชงเกน’  


Cyclists cross the Rupa border between Croatia and Slovenia for the first time without any interruptions, Croatia, Sunday, Jan. 1, 2023.

ประเทศโครเอเชียฉลองปีใหม่ด้วยการเปลี่ยนแปลงสำคัญ 2 เหตุการณ์ นั่นคือการเป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดของสหภาพยุโรป หรือ อียู (Europen Union) ที่หันมาใช้เงินสกุลยูโร และเข้าร่วมเป็นภาคีของเขตเชงเกน (Schengen) ที่อนุญาตให้สมาชิกในกลุ่มสามารถเดินทางระหว่างกันโดยไม่ต้องถือหนังสือเดินทาง ถือเป็นการบรรลุความตั้งใจที่มีมานานของโครเอเชียที่ต้องการใกล้ชิดแนบแน่นกับสหภาพยุโรปมากขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในเที่ยงคืนของวันเข้าปีใหม่ ตำรวจที่จุดข้ามแดนเบรกานา (Bregana) ติดกับประเทศสโลวีเนีย ได้ปลดป้ายต่าง ๆ ลง และนำแนวกั้นออกไป ก่อนที่จะนำป้าย “free passage” มาติดไว้ เป็นสัญลักษณ์การสิ้นสุดของการตรวจตราตามชายแดน

นายกรัฐมนตรีโครเอเชีย อันเดรย์ เปลงกอวิช (Andrej Plenković) ได้กล่าวในพิธีที่ชายแดนในวันอาทิตย์ว่า วันนี้เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ เป็นช่วงเวลาพิเศษที่ทำให้ชาวโครเอเชียนรู้สึกเป็นเกียรติ ที่บรรลุเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ของประเทศ

เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าวกับผู้นำโครเอเชียด้วย และยังกล่าวว่านี่เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์และเป็นวันที่ควรเฉลิมฉลอง

หลังจากนั้น เปลงกอวิช และ ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ได้ไปเยี่ยมชมกรุงซาเกร็บ (Zagreb) เมืองหลวงโครเอเชียด้วยกัน และซื้อกาแฟโดยใช้เงินยูโร ที่ถูกนำมาใช้แทนสกุลเงินคูนา

โครเอเชียเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในปี 2013 เป็นชาติที่ 27 ที่เข้าร่วมภาคีเขตเชงเกน และเป็นประเทศที่ 20 ที่นำเอาเงินยูโรมาใช้

เมื่อเดือนที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของโครเอเชียได้อ้างถึงประโยชน์ของการใช้สกุลเงินยูโรต่อสมาชิกรัฐสภา โดยกล่าวว่าเงินยูโรจะช่วยทำให้เศรษฐกิจของประเทศเข้มแข็งขึ้น ทำให้บรรยากาศการลงทุนดีขึ้น และทำให้โครเอเชียมีแรงต้านทานต่อแรงช็อคทางเศรษฐกิจจากภายนอกได้มากขึ้นอีกด้วย

XS
SM
MD
LG