ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"แป้งจิ้งหรีด" ผลิตภัณฑ์อาหารแนวใหม่เสริมแคลเซียมและธาตุเหล็ก สำหรับผู้แพ้โปรตีนจากพืช


Chingrit thot is a Thai dish of deep-fried crickets. (Wikimedia Commons)
Chingrit thot is a Thai dish of deep-fried crickets. (Wikimedia Commons)

ซีอีโอของ Cricket Flours บอกว่าแป้งจากจิ้งหรีดให้ธาตุเหล็กมากกว่าผักขม ให้แคลเซียมมากกว่านม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นักธุรกิจอเมริกันในรัฐโอเรกอน กำลังพยายามนำแมลงชนิดต่างๆเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในตารางอาหารประจำวันของคนอเมริกัน เขาคือ Charles Wilson ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Cricket Flours

Charles Wilson บอกว่าตนเป็นโรคแพ้อาหารหลายชนิด ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์นม กลูเทน และส่วนผสมในอาหารต่างๆ เช่น แป้งและโปรตีน ก่อนที่ตนจะค้นพบแป้งที่ตนไม่เกิดอาการแพ้ คือแป้งจากจิ้งหรีด จากนั้นตนจึงมองเห็นลู่ทางธุรกิจจากแป้งจิ้งหรีดที่ว่านี้

Cricket Flours Co-Founder Omar Ellis offers product samples in Portland last month. (Tom Banse)
Cricket Flours Co-Founder Omar Ellis offers product samples in Portland last month. (Tom Banse)

ซีอีโอของ Cricket Flours บอกว่า แป้งจากจิ้งหรีดให้ธาตุเหล็กมากกว่าผักขม ให้แคลเซียมมากกว่านม นอกจากนี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะใช้อาหารเพียง 1 ใน 10 และน้ำเพียง 1 ใน 6 เทียบกับโปรตีนจำนวนเท่ากันที่ได้จากผลิตภัณฑ์นมและเนื้อวัว

เวลานี้บริษัท Cricket Flours ขายแป้งจิ้งหรีดทางออนไลน์เท่านั้น โดยเสริมรสช็อคโกแลตเข้าไปด้วย ถือเป็นบริษัทแรกจากมากกว่า 10 บริษัทในอเมริกาเหนือที่มีแผนจะนำแป้งจิ้งหรีดไปผลิตเป็นอาหารประเภทต่างๆออกขายสู่ตลาดต่อไป ตั้งแต่ Energy Bar ไปจนถึงขนมขบเคี้ยวที่ล้วนทำจากแป้งจิ้งหรีด

ถึงกระนั้น ซีอีโอ Wilson บอกว่าตอนนี้ราคาอาหารที่ผลิตจากแป้งจิ้งหรีดอาจจะยังแพงอยู่ เนื่องจากการผลิตแป้งหนึ่งปอนด์ต้องใช้จิ้งหรีดถึง 5,000 ตัว

please wait

No media source currently available

0:00 0:01:44 0:00
Direct link


XS
SM
MD
LG