ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยุโรปจ่อล็อคดาวน์รอบสอง หลังยอดติดโควิดพุ่ง 38 ล้านทั่วโลก


Europe borders
Europe borders

หลายประเทศในยุโรปเตรียมพิจารณาการกลับมาล็อคดาวน์รอบใหม่ ท่ามกลางข้อกังขาถึงประสิทธิภาพคุมโควิด-19 ขณะที่ยอดติดเชื้อทั่วโลกแตะระดับ 38 ล้านคนทั่วโลก

ข้อมูลล่าสุดจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ เมื่อวันอังคาร ระบุว่า ผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลก อยู่ที่ 38 ล้านคน เสียชีวิต 1 ล้าน 8 หมื่นคน อันดับ 1 ยังเป็นสหรัฐฯ ที่ 7.8 ล้านคน เสียชีวิต 2.15 แสนคน อินเดียติดเชื้อ เกือบ 7.2 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 1.1 แสนคน บราซิลมาเป็นอันดับ 3 โลก ยอดติดเชื้อ 5.1 ล้านคน เสียชีวิต 1.5 แสนคน

ด้านหลายประเทศในยุโรป พิจารณาแผนการควบคุมการระบาดของโควิด-19 โดยผู้นำอังกฤษ เตรียมสั่งปิดบาร์ผับ ฟิตเนส และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงคาสิโนในเมืองลิเวอร์พูล เริ่มต้นในวันพุธนี้ แต่ยังเปิดร้านอาหาร และสถานศึกษาตามปกติ จากที่เมืองลิเวอร์พูล ที่มีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดในยุโรป

ส่วนอิตาลี ประกาศมาตรการใหม่เมื่อวันจันทร์ ให้กลับมาสวมหน้ากากแม้แต่ช่วงอยู่ในเคหะสถานหากมีแขกมาเยี่ยมเยือน และให้สวมหน้ากากขณะอยู่ที่ร้านอาหาร บาร์ ทำกิจกรรมที่โรงเรียนหรือชมกีฬา และห้ามการรวมกลุ่มเกิน 6 คน ในร้านอาหาร ไนท์คลับ หรือพื้นที่สาธารณะ จากยอดติดเชื้อใหม่เฉลี่ย 5-6 พันคนต่อวัน เพิ่มขึ้นเท่าตัวเมื่อสัปดาห์ก่อน และมาตรการนี้คล้ายกับที่เนเธอร์แลนด์และฝรั่งเศสนำกลับมาใช้

และที่สาธารณรัฐเช็ก กลับมายกระดับควบคุมการระบาดอีกครั้ง โดยประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 3 สัปดาห์เมื่อวันอังคาร สั่งปิดสถานศึกษา ผับบาร์ไนท์คลับ จนถึงวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ หลังยอดติดเชื้อพุ่งเกือบ 9 พันรายเมื่อวันศุกร์

XS
SM
MD
LG