ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานชี้ชัด! มหาเศรษฐีมีเกราะป้องกันเศรษฐกิจถดถอยจากโควิด-19


FILE - Demonstrators against a Republican tax reform bill hold a 'People’s Filibuster to Stop Tax Cuts for Billionaires' protest rally outside the US Capitol in Washington, Nov. 30, 2017.
FILE - Demonstrators against a Republican tax reform bill hold a 'People’s Filibuster to Stop Tax Cuts for Billionaires' protest rally outside the US Capitol in Washington, Nov. 30, 2017.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:46 0:00


รายงานการวิจัยขององค์กรอ็อกซ์แฟม (Oxfam) ระบุว่า อาจต้องใช้เวลาราว 10 ปี กว่าที่กลุ่มคนที่ยากจนที่สุดในโลกจะสามารถฟื้นตัวจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในขณะที่กลุ่มคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 1,000 คนแรก อาจใช้เวลาเฉลี่ยเพียงแค่ 9 เดือนในการทำให้ความมั่งคั่งกลับมาอยู่ในระดับเดิม

รายงานที่มีชื่อว่า “The Inequality Virus,” หรือ "ไวรัสแห่งความไม่เท่าเทียม" ชี้ว่าเกือบทุกประเทศทั่วโลกต่างเผชิญกับปัญหาความไม่เท่าเทียมที่ขยายตัวขึ้นในช่วงการระบาดของโควิด-19 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เคยเกิดแนวโน้มลักษณะนี้

รายงานบอกว่า สำหรับบรรดามหาเศรษฐีทั่วโลก ดูเหมือนผลกระทบจากทางเศรษฐกิจจากการระบาดใหญ่ของไวรัสได้จบลงแล้ว โดยบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 10 อันดับแรกมีความมั่งคั่งเพิ่มขึ้นรวมกันราว 5 แสนล้านดอลลาร์นับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ ซึ่งเพียงพอสำหรับการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชากรทุกคนบนโลก และการรับประกันว่าจะไม่มีใครต้องกลายเป็นคนยากจนเพราะการระบาดครั้งนี้

แกเบรียล บูเชอร์ ผอ.บริหารของ Oxfam International กล่าวว่า เศรษฐกิจที่บิดเบี้ยวช่วยให้คนที่มั่งคั่งสามารถก้าวออกจากวิกฤติโควิดได้อย่างหรูหรา ขณะที่ประชากรในแนวหน้ากลับต้องเผชิญความยากลำบากทางการเงิน

รายงานของ Oxfam ชี้ด้วยว่า สตรีและชนกลุ่มน้อยคือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดมากกว่ากลุ่มอื่น ๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีผู้หญิงทั่วโลกทำงานในสาขาที่เกี่ยวกับสาธารณสุขและบริการสังคมมากกว่าผู้ชายในสัดส่วน 70-30% ทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงมากกว่าที่จะติดเชื้อ ในขณะที่ชนผิวสีคือกลุ่มที่มีโอกาสเสียชีวิตจากโควิด-19 ในอัตราส่วนที่สูงที่สุด

รายงานของ Oxfam เผยแพร่ออกมาก่อนการประชุม World Economic Forum แบบออนไลน์จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์นี้

XS
SM
MD
LG