ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุตสาหกรรมการบินโลกเรียกร้องให้ใช้วิธีตรวจโควิด-19 แทนการกักตัว 14 วัน


Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:25 0:00


สมาคมการเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA ออกมาเรียกร้องในวันอังคาร ขอให้มีการตรวจสอบอาการโควิด-19 ของผู้โดยสารทุกคนที่จะเดินทางระหว่างประเทศ อย่างเคร่งครัด เพื่อนำมาใช้แทนมาตรการกักตัว 14 วันซึ่งถูกมองว่าเป็นปัจจัยที่ทำให้การเดินทางด้วยเครื่องบินลดน้อยลงไปมากในช่วงที่ผ่านมา

เวลานี้สายการบินต่าง ๆ กำลังกดดันให้รัฐบาลประเทศตนนำมาตรการอื่นมาใช้แทนการกักตัวผู้โดยสารระหว่างประเทศเป็นเวลา 14 วัน ในขณะที่กำลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นรอบใหม่ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในยุโรป

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานคำพูดของผู้อำนวยการใหญ่ IATA นายอเล็กซานเดร เดอ ฮูนิแอค ซึ่งระบุว่าชุดตรวจโควิด-19 แบบให้ผลรวดเร็วและราคาไม่แพงกำลังจะมีออกมาใช้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และควรจะกลายเป็นมาตรการใหม่ในการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลก

ชุดตรวจสารก่อภูมิต้านทานโคโรนาไวรัส หรือ แอนติเจน สามารถให้ผลได้เร็วในเวลาไม่กี่นาที แต่ไม่มีความแม่นยำเท่ากับการตรวจโมเลกุลในห้องแล็บ แต่บริษัทเวชภัณฑ์หลายแห่ง รวมทั้ง ไคอาเจน (Qiagen) ในเยอรมนี มีแผนจะผลิตชุดตรวจแอนติเจนนี้ออกมาใช้ตามสนามบินและสนามกีฬาต่าง ๆ โดยสามารถบอกผลได้ใน 15 นาที

นายอเล็กซานเดร เดอ ฮูนิแอค กล่าวด้วยว่า IATA จะผลักดันให้มีการใช้ชุดตรวจสารแอนติเจนที่มีราคาชุดละ 7 ดอลลาร์ โดยจะขอความสนับสนุนจากองค์การการบินพลเรือนสากลแห่งสหประชาชาติ หรือ ICAO ซึ่งเป็นผู้ดูแลกฎเกณฑ์ด้านการบินทั่วโลกด้วย

นอกจากนี้ IATA จะพยายามสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้โดยสารเครื่องบินที่ต้องรับการตรวจดังกล่าว รวมทั้งจากประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางด้วย

XS
SM
MD
LG