ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เพิ่มคำแนะนำพลเมืองที่จะเดินทางไปประเทศเสี่ยง 'โควิด-19' - ไทยยังอยู่ระดับ 1


เมื่อวานนี้ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เพิ่มระดับคำเตือนสำหรับพลเมืองที่จะเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ เป็น "ระดับ 3" ซึ่งหมายถึง "ให้ทบทวนอีกครั้ง" ว่าสมควรจะเดินทางไปประเทศนั้นหรือไม่ ท่ามกลางการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส โควิด-19 และรายงานการติดเชื้อของทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้

และเมื่อวันพุธ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเตือนประชาชนอเมริกันไม่ให้เดินทางไปยังอิหร่าน หลังจากสถานการณ์การระบาดของอิหร่านรุนแรงและลุกลามไปประเทศใกล้เคียง และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ในสัปดาห์นี้เช่นกัน สหรัฐฯ เพิ่มระดับคำแนะนำ หรือคำเตือน ในการเดินทางไปอิตาลีและญี่ปุ่น ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 2 คือ "เพิ่มความระมัดระวัง" เช่นกัน

ทั้งอิหร่านและอิตาลี คือสองประเทศที่มีการระบาดของเชื้อโควิด-19 มากที่สุดนอกเอเชีย

ในการเพิ่มหรือลดระดับการเตือนด้านการเดินทางในช่วงที่เกิดการระบาดครั้งใหญ่ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะพิจารณาปัจจัยหลายอย่างประกอบกัน รวมถึงสถานการณ์การระบาดของโรค และคำเตือนของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC

โดยจะมีการแบ่งระดับคำแนะนำด้านการเดินทางเป็น 4 ระดับ คือ

ระดับสูงสุด คือ ระดับ 4 - ไม่ให้เดินทางไปประเทศนั้น, ระดับ 3 - ทบทวนอีกครั้ง, ระดับ 2 - เพิ่มความระมัดระวัง และ ระดับ 1 - ให้ความระมัดระวังในระดับปกติ

จากการอัพเดทข้อมูลรายชื่อประเทศต่าง ๆ ที่มีคำแนะนำจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ สำหรับการเดินทางไปประเทศเหล่านั้นสืบเนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19

ระดับ 4 - ไม่ให้เดินทางไปประเทศนั้น - มีสองประเทศ คือ จีน และอิหร่าน

ระดับ 3 - ทบทวนอีกครั้ง - มีสองประเทศ คือ เกาหลีใต้ และมองโกเลีย

ระดับ 2 - เพิ่มความระมัดระวัง - มีสี่ประเทศ คือ อิตาลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง และมาเก๊า

ระดับ 1 - ให้ความระมัดระวังในระดับปกติ - ประเทศอื่น ๆ รวมทั้ง ไทย

XS
SM
MD
LG