ลิ้งค์เชื่อมต่อ

100 ประเทศรายงานผู้ติดเชื้อ 'โควิด-19' - อิตาลีปิดเมืองภาคเหนือหลังยอดเสียชีวิตพุ่งยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อโคโรนาไวรัส โควิด-19 ในอิตาลี เพิ่มขึ้น 133 รายในวันอาทิตย์วันเดียว ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 366 ราย ซึ่งมากที่สุดในบรรดาประเทศที่ติดเชื้อนอกประเทศจีน

รัฐบาลอิตาลีประกาศมาตรการฉุกเฉินพร้อมสั่งปิดพื้นที่แถบภาคเหนือของประเทศที่มีประชากรรวมกันราว 1 ใน 4 ของอิตาลี ซึ่งรวมถึงศูนย์กลางการเงินอย่างเมืองมิลาน นอกจากนี้ยังพิจารณาปิดจังหวัดอื่น ๆ อีก 14 จังหวัด รวมทั้งจังหวัดเวเนโต้ ที่ตั้งของเมืองเวนิส

การเดินทางเข้าและออกจากเมืองและจังหวัดเหล่านี้จะถูกควบคุมอย่างเข้มงวดที่สุดไปจนถึงอย่างน้อยต้นเดือนเมษายน เพื่อชะลอจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในอิตาลีที่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ รัฐบาลอิตาลียังได้ขอให้บรรดาแพทย์ที่เกษียณการทำงานไปแล้ว ให้กลับมาช่วยทำงานอีกครั้งเพื่อยับยั้งการระบาดของโควิด-19

ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลกประกาศว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน 100 ประเทศทั่วโลก ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 106,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 3,500 คน

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เทดรอส อะดานอม เกเบรเยซุส กล่าวยกย่องอิตาลีที่ใช้มาตรการที่เด็ดขาดในการป้องกันการระบาด และยืนยันว่า WHO จะยืนหยัดทำงานร่วมกับอิตาลีเพื่อผ่านพ้นวิกฤติการณ์ครั้งนี้ไปให้ได้

ที่อิหร่าน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 49 รายในวันอาทิตย์ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ที่ 194 คน จากจำนวนผู้ติดเชื้อกว่า 6,500 คน

ที่ประเทศจีน ทางการระบุว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน จากเหตุการณ์โรงแรมแห่งหนึ่งที่ใช้กักตัวผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในมณฑลฝูเจี้ยนพังถล่มลงมาเมื่อวันเสาร์


XS
SM
MD
LG