ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมสั่งตรวจชาวอเมริกัน 1 ล้านคนเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19


Coronavirus
Coronavirus

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ประเมินว่าจะมีชาวอเมริกันสูงสุดถึง 1 ล้านคนที่จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสภายในสัปดาห์นี้ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ในอเมริกาเริ่มน่าเป็นห่วง จากยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 9 รายใน 2 วัน และผู้ติดเชื้อทะลุ 100 คนไปแล้ว

ตอนนี้พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสราว 118 คน ใน 13 รัฐของอเมริกา ส่วนใหญ่ในรัฐวอชิงตันทางตะวันตกของสหรัฐฯและแคลิฟอร์เนีย และราว 25% เป็นการติดเชื้อภายในชุมชน โดยไม่พบว่าผู้ติดเชื้อมีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงแต่อย่างใด ส่วนยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 9 คนในรัฐวอชิงตันทั้งหมด

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส บอกด้วยว่า แม้อัตราการเสียชีวิตจากโคโรนาไวรัสจะอยู่ที่ 3.4% ซึ่งสูงกว่าไข้หวัดใหญ่ ที่มีอัตราการเสียชีวิตในระดับ 1% แต่ยังเชื่อมั่นว่าสามารถควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสได้มากกว่าไข้หวัดใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี

ทางองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสส่วนมากในวัยผู้ใหญ่ จะแสดงอาการมีไข้สูง ไอแห้งๆ และหายใจหอบถี่ โดยตัวเลขล่าสุดที่อนามัยโลกพบ คือ 80% ของผู้ติดเชื้อมีอาการไม่รุนแรง ส่วน 14% ของผู้ติดเชื้อจะล้มป่วยหนัก และอีก 5% ของผู้ติดเชื้อจะมีอาการป่วยขั้นรุนแรงถึงขั้นต้องเข้ารับการรักษาอย่างใกล้ชิด โดยกลุ่มสุดท้ายนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปและมีปัญหาด้านสุขภาพอยู่ก่อนแล้ว

XS
SM
MD
LG