ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอเมริกันแห่ตุนน้ำยาล้างมือ-กระดาษชำระ รับมือวิกฤตโคโรนาไวรัส


CVS Pharmacy store

สาธารณสุขสหรัฐฯ ยอมรับมีปริมาณหน้ากากอนามัยเพียงแค่ 1% ของปริมาณหน้ากากอนามัยที่ต้องใช้หากเกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลก ขณะที่ชาวอเมริกันทั่วประเทศ เริ่มกักตุนน้ำยาล้างมือ กระดาษชำระ และอุปกรณ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ จากความกังวลถึงสถานการณ์โคโรนาไวรัส ที่ตอนนี้ในสหรัฐฯ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 10 คนและติดเชื้อทะลุ 100 คนไปแล้ว

สำนักข่าว CNN รายงานสถานการณ์ที่ชาวอเมริกันต่อคิวซื้ออุปกรณ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ รวมทั้งผู้คนเริ่มแชร์และโพสต์ภาพชั้นวางสินค้าเหล่านี้ที่ขาดตลาดตามร้านขายยาและห้างร้านต่างๆ ทั่วประเทศ

ด้านนักวิเคราะห์ ต่างมองว่าเกิดภาวะ Panic Buying ขึ้นในอเมริกาตอนนี้ โดยข้อมูลจาก Nielsen พบว่า ในอเมริกา ยอดขายน้ำยาล้างมือเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พุ่งสูงขึ้น 73% ยอดขายปรอทวัดไข้พุ่งสูง 47% และหน้ากากอนามัยพุ่งสูง 319% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

ดร.โรเบิร์ต แคดเล็ก จากกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐฯ เปิดเผยกับ CNBC ว่าปริมาณหน้ากากอนามัยรุ่น N95 ในสหรัฐฯ มีอยู่ที่ 35 ล้านชิ้น ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนแค่ 1% ของปริมาณหน้ากากอนามัยที่ต้องใช้มากถึง 3,500 ล้านชิ้น หากโคโรนาไวรัสระบาดหนักในอเมริกาถึงขั้นเป็นการระบาดใหญ่ทั่วโลก

ท่าทีของสาธารณสุขสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากองค์การอนามัยโลก เรียกร้องให้เพิ่มกำลังการผลิตอุปกรณ์การแพทย์ทั่วโลกราว 40% โดยประเมินว่าตอนนี้ความต้องการหน้ากากอนามัยอยู่ที่ 89 ล้านชิ้นต่อเดือน ต้องการถุงมือยางของแพทย์เฉลี่ย 76 ล้านชิ้น และหน้ากากวิทยาศาสตร์อีก 1.6 ล้านชิ้น

XS
SM
MD
LG