ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิวยอร์กเตรียมพื้นที่ควบคุมพิเศษเพื่อรับมือการระบาดโควิด-19


New York Governor Andrew Cuomo delivers remarks at a news conference regarding the first confirmed case of coronavirus in New York State in Manhattan borough of New York City, March 2, 2020

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เตรียมส่งกองกำลังเนชั่นแนลการ์ด (National Guard) พร้อมตั้งพื้นที่ควบคุมพิเศษในเขตเวสต์เชสเตอร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ในรัฐนี้ ขณะที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ รายงานผู้เสียชีวิตรายแรก

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก กล่าวในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า กองกำลังเนชั่นแนลการ์ด จะรับผิดชอบการทำความสะอาดพื้นที่ และจัดส่งอาหารให้ผู้ที่ทำการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการ รวมทั้งอำนวยความสะดวกการเดินทางขนส่ง

คูโอโม กล่าวว่า พื้นที่ควบคุมที่ครอบคลุมบริเวณกว้างประมาณ 7.7 ตารางกิโลเมตรเมืองนิว โรเชลล์ ซึ่งคาดว่าจะคงไว้เป็นเวลา 2 สัปดาห์นี้ น่าจะเป็นแห่งแรกในสหรัฐฯ เพื่อรับมือกับการระบาด

เขากล่าวต่อไปว่า ล่าสุด มีผู้ติดเชื้อ 173 คนในรัฐนิวยอร์ก แต่ยังไม่มีรายงานกรณีผู้เสียชีวิต ขณะที่มีผู้ป่วยเพียง 14 คนที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง คือ ผู้สูงอายุ

ทั้งนี้ เมืองนิว โรเชลล์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของนครนิวยอร์กซิตี้ มีประชากรทั้งหมดราว 79,000 คน โดยเมืองนี้ เป็นส่วนหนึ่งของเขตเวสต์เชสเตอร์ ที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 108 ราย

ขณะเดียวกัน ฟิล เมอร์ฟีย์ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ประกาศพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของรัฐ ในวันอังคาร ซึ่งเป็นชายวัย 60 กว่าปี โดยคำยืนยันนี้มีขึ้นหลังการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วรัฐไปเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั้งหมดอยู่ที่ 19 ราย

XS
SM
MD
LG