ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภาพกอดยุคโควิด-ขยะหน้ากาก-การเคลื่อนไหวเพื่อคนผิวดำ คว้ารางวัลภาพถ่ายแห่งปี 


A nurse and patient embrace in this cropped version of the image released by World Press Photo, April 15, 2021, by Mads Nissen, Politiken, Panos Pictures, which won the World Press Photo of the Year award.
A nurse and patient embrace in this cropped version of the image released by World Press Photo, April 15, 2021, by Mads Nissen, Politiken, Panos Pictures, which won the World Press Photo of the Year award.

สำนักข่าว The Associated Press รายงานว่า ภาพของนางพยาบาลสวมกอดหญิงชาวบราซิลวัย 85 ปีเป็นครั้งแรกในรอบห้าเดือน ผ่านทาง “ผ้าม่านสวมกอด” คว้ารางวัลภาพถ่ายสื่อมวลชนระดับโลกแห่งปี (World Press Photo of the Year) พร้อมเงินรางวัล 5,000 ยูโร (ราว 186,000 บาท) ไปครองเมื่อวันพฤหัสบดี

ภาพที่บันทึกเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมนี้เผยให้เห็นช่วงขณะที่นางพยาบาล อะเดรียนา ซิลวา ดา คอสตา โซซา สวมกอดโรซา ลูเซีย ลูนาร์ดิ หญิงชราในบ้านพักคนชราวิวา เบม ในนครเซาเปาลู ประเทศบราซิล ผ่านทางแผ่นพลาสติกใสรูปปีกผีเสื้อ ที่ให้พยาบาลมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อาศัยในบ้านพักคนชราได้อย่างปลอดภัย

ภาพนี้เป็นฝีมือของแมดส์ นิสเซน ช่างภาพชาวเดนมาร์ค ผู้เคยคว้ารางวัลนี้ไปแล้วเมื่อปีค.ศ. 2015 โดยภาพดังกล่าวสื่อถึงการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ครองพื้นที่สื่อทั่วโลกมาตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา โดยเชื้อโคโรนาไวรัสคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วเกือบ 3 ล้านคน โดยในบราซิลมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 360,000 คน

เควิน ดับเบิลยู วาย ลี หนึ่งในคณะกรรมการ ระบุว่า ภาพดังกล่าวบันทึกช่วงเวลาพิเศษของชีวิต โดยสื่อถึงทั้งความเปราะบาง การสญเสีย การแยกจาก การสิ้นสุด การรอดชีวิต แผ่นพลาสติกที่คล้ายปีกผีเสื้อที่สื่อถึงการโบยบินและความหวังอีกด้วย

ภาพดังกล่าวเป็นลิขสิทธิ์ของบริษัทภาพ พานอส พิกเจอส์ (Panos Pictures) และหนังสือพิมพ์เดนมาร์ก โพลิติเคน (Politiken) โดยภาพนี้ยังชนะรางวัลในหมวดภาพข่าวทั่วไปแบบเดี่ยวด้วย

นิสเซนระบุว่า ภาพนี้สื่อถึงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นและความรัก โดยเขาหวังว่า ภาพนี้จะช่วยนำแสงสว่างมาให้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากทนทุกข์มากที่สุด

Netherlands World Press Photo
Netherlands World Press Photo

สำหรับภาพที่ได้รางวัลที่สองนั้น เป็นภาพศพของผู้ที่คาดว่าเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ถูกพันด้วยแผ่นพลาสติกแน่นหนาในโรงพยาบาลของอินโดนีเซีย ฝีมือของโจชัว เออร์วานดิ ช่างภาพชาวอินโดนีเซียที่บันทึกภาพนี้เมื่อวันที่ 18 เมษายน

ทางด้านภาพสิงโตทะเลแคลิฟอร์เนียว่ายน้ำเข้าหาหน้ากากอนามัยใต้น้ำ ที่แหล่งดำน้ำเบรควอเตอร์ เมืองมอนเทอร์เรย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยราล์ฟ เพซ ช่างภาพชาวอเมริกัน ก็ชนะรางวัลหมวดภาพถ่ายสิ่งแวดล้อมแบบภาพเดี่ยว ซึ่งภาพนี้ก็ยังคงสะท้อนถึงประเด็นการระบาดของโรคโควิด-19

Netherlands World Press Photo
Netherlands World Press Photo


คณะกรรมการคัดเลือกภาพถ่าย 74,470 ภาพจากช่างภาพ 4,315 คน ก่อนประกาศผู้ชนะในแปดหมวด เช่น หมวดภาพข่าวทั่วไป หมวดภาพกีฬา หมวดภาพสิ่งแวดล้อม และหมวดภาพผ่ายบุคคล

สำหรับรางวัลภาพถ่ายชุดระดับโลกแห่งปี ตกเป็นของอันโตนิโอ ฟอคคิลองโก ช่างภาพสารคดีชาวอิตาลีของบริษัทเก็ตตี รีพอร์เทจ (Getty Reportage) โดยเขาถ่ายภาพชุด “ฮาบิบิ” ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้ถูกคุมขังชาวปาเลสไตน์ในคุกอิสราเอล ที่ลักลอบนำน้ำอสุจิออกจากที่คุมขังเพื่อพยายามสร้างครอบครัว


ทางด้านรางวัลภาพข่าวด่วนแบบภาพเดี่ยวแห่งปี เป็นภาพถ่ายฝีมืออีฟลิน ฮอคสไตน์ ช่างภาพของสื่อเดอะ วอชิงตัน โพสต์ โดยเป็นภาพชายผิวขาวและหญิงผิวดำโต้เถียงกันเกี่ยวกับการโค่นอนุสาวรีย์ Emancipation Memorial ในกรุงวอชิงตัน โดยอนุสาวรีย์ดังกล่าวจำลองภาพทาสที่ได้รับการปลดปล่อยคุกเข่าลงแทบเท้าอดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น

Netherlands World Press Photo
Netherlands World Press Photo

สำหรับรางวัลภาพถ่ายชุดหมวดข่าวด่วน ตกเป็นของลอเรนโซ ทักโนลิ ช่างภาพชาวอิตาเลียนของสำนักข่าวคอนทราสโต (Contrasto) โดยเขาถ่ายภาพชุดของเหตุระเบิดท่าเรือครังใหญ่ในกรุงเบรุตของเลบานอน ในขณะที่จอห์น มินชิลลโล ช่างภาพของสำนักข่าว The Associated Press คว้ารางวัลที่สามในหมวดดังกล่าว จากภาพชุดบันทึกเหตุการณ์หลังจอร์จ ฟลอยด์ ชายชาวอเมริกันผิวดำทถูกตำรวจผิวขาวสังหารระหว่างถูกจับกุม

อเล็กเซย์ วาซิลเยฟ ช่างภาพชาวรัสเซีย ชนะรางวัลหมวดภาพถ่ายชุดประเด็นร่วมสมัย โดยเขานำเสนอผลงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในเขตการปกครองซาคา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัสเซีย ในขณะที่มายา อัลเลรุสโซ ช่างภาพของสำนักข่าว The Associated Press คว้ารางวัลที่สองจากผลงานชุดภาพถ่ายกลุ่มไอเอสขณะจับหญิงชาวยาซิดิมาเป็นทาสในอิรัก

XS
SM
MD
LG