ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภาคธุรกิจต่างชาติขยับตัวรับมือการระบาดโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่จากจีน


A man holding a phone walks past a sign of Chinese company ByteDance's app TikTok, known locally as Douyin, at the International Artificial Products Expo in Hangzhou, Zhejiang province, China October 18, 2019.

บริษัทต่างชาติที่ดำเนินธุรกิจในจีนเร่งออกมาตรการรับมือการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หลังมีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คนและตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งเกินหลัก 4 พัน โดยส่วนใหญ่ออกคำสั่งให้พนักงานที่เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดให้ทำงานที่บ้านเป็นระยะเวลาหนึ่ง ขณะที่ร้านค้าหลายแห่งตัดสินใจปิดตัวชั่วคราว

เฟซบุ๊ค (Facebook) สั่งห้ามพนักงานเดินทางไปยังจีนแผ่นดินใหญ่หากไม่มีความจำเป็นจริงๆ และให้ทำงานภายในที่พัก หากต้องเดินทางไปจีน ขณะที่ บริษัท Bytedance เจ้าของแอพพลเคชั่น TikTok สั่งให้พนักงานที่เดินทางไปภายในประเทศจีนระหว่างช่วงเทศกาลตรุษจีนให้ พักดูอาการและทำงานที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

ธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ ของอังกฤษมีคำสั่งห้ามพนักงานเดินทางไปมณฑลหูเป่ย รวมทั้งสั่งจำกัดการเดินทางไปจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง รวมทั้งให้พนักงานที่กลับมาจากหูเป่ย ให้ทำงานทีบ้านเป็นเวลา 14 วันเช่นกัน

บริษัทนิสสัน วางแผนส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับพนักงานชาวญี่ปุ่นที่ประจำอยู่ที่ธุรกิจร่วมทุนในเมืองอู่ฮั่น พร้อมสมาชิกในครอบครัวกลับมาที่ญี่ปุ่นเรียบร้อยแล้ว ส่วน บริษัท ซัมซุง อิเลคทรอนิคส์ ออกคำแนะนำให้พนักงานที่เพิ่งกลับมาจากมณฑลหูเป่ยให้ทำงานที่บ้านเป็นเวลา 7 วันด้วย

ขณะเดียวกัน แมคโดนัลด์ สั่งปิดร้านใน 5 เมืองของมณฑลหูเป่ย ส่วนสตาร์บัคส์ก็สั่งปิดร้านทั้งหมดรวมทั้งระงับบริการส่งอาหารและเครื่องดื่มในมณฑลนี้เช่นกัน

ธุรกิจอื่นๆ ที่สั่งปิดตัวชั่วคราวมี อาทิ เคเอฟซี พิซซ่าฮัท ยูนิโคล่ และอิเกีย

ในส่วนของธุรกิจการบิน หลายแห่งยกเลิกหรือจำกัดเที่ยวบินไปยังสนามบินหลายแห่งในจีน เช่น สายการบินคาเธย์แปซิฟิค และสายการบินคาเธย์ดรากอน ลดจำนวนเที่ยวบินไป-กลับจากจีน ลงไม่น้อยกว่า 50% ระหว่างวันที่ 30 มกราคม และสิ้นเดือนมีนาคม

XS
SM
MD
LG