ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นพ. เฟาชี่ ยืนยัน ยาต้านไวรัสของบริษัทยาอเมริกันช่วยเร่งรักษาโควิด-19 ได้


Gilead manufacturing of drug remdesivir

บริษัทผู้ผลิตยาชั้นนำของสหรัฐฯ เปิดเผยความก้าวหน้าเบื้องต้นในการพัฒนายารักษาโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ในการช่วยรักษาผู้ป่วยได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ประจำทีมงานทำเนียบขาว ยืนยันประสิทธิภาพของยาดังกล่าว

สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า บริษัท กิลเลียด ไซแอนเซส (Gilead Sciences) เปิดเผยในวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ ว่า ในการทดลองใช้ยาต้านไวรัส เรมเดสซิเวียร์ (remdesivir) กับผู้ป่วยเข้าร่วมโครงการ 397 คน โดยทุกคนมีอาการป่วยโควิด-19 ขั้นรุนแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาคือ 64.5 เปอร์เซ็นต์ของคนไข้กลุ่มที่ได้ยาติดต่อกัน 5 วัน และ 53.8 เปอร์เซ็นต์ของคนไข้กลุ่มที่ได้ยาติดต่อกัน 10 วัน หายป่วยภายใน 14 วัน และกลับบ้านได้

สำนักข่าว วีโอเอ รายงานด้วยว่า นายแพทย์ แอนโธนี่ เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐ บอกกับผู้สื่อข่าวในวันพุธเช่นกัน ว่า เรมเดสซิเวียร์ ใช้ได้ผลชัดเจนในการช่วยให้ผู้ป่วยโควิด-19 ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เพราะ “ยาตัวนี้สามารถช่วยกัน(การแพร่)ไวรัสนี้ได้”

รายงานข่าวระบุว่า ผู้ป่วยที่ทดลองใช้ยาตัวนี้รักษาหายป่วยได้ภายใน 11 วัน ซึ่งสั้นกว่ากลุ่มคนไข้ที่ใช้ยาหลอก (Placebo) ที่ใช้เวลา 15 วันกว่าจะหายป่วย

ตัวแทนของ กิลเลียด บอกกับผู้สื่อข่าว เอพี ว่า ผลลัพธ์ที่ออกมา ถือเป็นเรื่องที่ให้กำลังใจที่ดี ต่อความพยายามหายารักษาโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่ยังไม่มีในโลกนี้อยู่

ก่อนหน้านี้ มีการทดลองใช้ยาเรมเดสซิเวียร์กับสัตว์ในห้องทดลอง เพื่อรักษาโรคเกี่ยวกับไวรัสมาบ้างแล้ว ทั้ง โรคซาร์ส และ โรคเมอร์ส และนักวิจัยพบว่า ยาตัวนี้สามารถป้องกันการติดเชื้อและลดความรุนแรงของอาการป่วยได้ แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดอนุมัติการใช้ยานี้เพื่อการรักษาโรคที่เกี่ยวกับโคโรนาไวรัส ไม่ว่าที่ใดในโลกในเวลานี้

ทั้งนี้ มีการคาดกันว่า องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA จะทำการอนุมัติฉุกเฉินเพื่อให้แพทย์สามารถใช้ยาตัวนี้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในเร็วๆ นี้

XS
SM
MD
LG