ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิวซีแลนด์มีแผนปลดล็อคมาตรการโควิด-19 ขั้นต่อไปในสัปดาห์หน้า


In this image made from video, New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern looks up when an earthquake struck during a live television interview in Wellington, New Zealand, Monday morning, May 25, 2020. New Zealand sits on the Pacific Ring of Fire and…

นิวซีแลนด์มีแผนที่จะยกเลิกมาตรการควบคุมและป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า หลังประกาศความสำเร็จในการหยุดยั้งการแพร่เชื้อแล้ว

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาเดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ กล่าวในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ยุทธศาสตร์ของรัฐบาลในการรับมือโควิด-19 ที่ดำเนินการเต็มที่ทุกรูปแบบ ตั้งแต่ช่วงต้นๆ ของการระบาดนั้น ประสบความสำเร็จเรียบร้อยแล้ว

นิวซีแลนด์ประกาศใช้มาตรการ Lockdown ปิดเมืองทั่วประเทศเป็นเวลากว่า 6 สัปดาห์ และล่าสุด ไม่มีการพบการติดเชื้อโควิด-19 เลยเป็นเวลา 11 วันติดต่อกันแล้ว

ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ คณะรัฐมนตรีนิวซีแลนด์มีกำหนดถกประเด็นการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ในเฟส 3 ซึ่งยังคงมีการปิดพรมแดนประเทศไม่ให้มีการเดินทางเข้าออกต่อไป

นายกรัฐมนตรี อาเดิร์น ระบุด้วยว่า นิวซีแลนด์จะเป็นประเทศแรกๆ ที่กลับสู่สภาวะปกติในเวลาอันรวดเร็ว

ขณะเดียวกันที่ฝรั่งเศส สถานการณ์ค่อยกลับสู่สภาพปกติอย่างช้าๆ ในวันอังคาร โดยภัตตาคารร้านอาหาร บาร์ และร้านกาแฟในกรุงปารีสได้รับอนุญาตให้เปิดรับลูกค้าในพื้นที่นอกร้านได้แล้ว

และแม้หลายประเทศจะค่อยๆ เริ่มปลดล็อคมาตรการต่างๆ เพื่อให้นักเดินทางต่างชาติสามารถเดินทางเข้าประเทศของตนได้ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ภายใต้องค์การสหประชาชาติ แนะนำนานาประเทศให้ดำเนินแผนระวังภัยมากมายเพื่อควบคุมการคมนาคมขนส่งทางอากาศแล้ว อาทิ การตรวจวัดอุณหภูมิผู้เดินทางทันทีที่มาถึงสนามบิน และผู้โดยสารควรถือสัมภาระไม่มาก พร้อมสวมหน้ากากขณะอยู่บนเครื่องและภายในอาคารผู้โดยสาร โดยเฉพาะเมื่อไม่สามารถรักษาระยะห่างทางสังคมได้

นอกจากนั้น ทางองค์การฯ ยังแนะนำให้สายการบินต่างๆ เตรียมอุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือ และหน้ากากใสบังหน้า เป็นต้น

XS
SM
MD
LG