ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องควักกระเป๋าหนักเพื่อซื้อหน้ากากอนามัยราคาแพงสู้โควิด-19


FILE PHOTO: Various N95 respiration masks at a laboratory of 3M, that has been contracted by the U.S. government to produce extra marks in response to the country's novel coronavirus outbreak, in Maplewood, Minnesota, U.S. March 4, 2020. Picture…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:08 0:00

รัฐบาลสหรัฐฯ ควักเงินกว่า 110 ล้านดอลลาร์เพื่อสั่งซื้อหน้ากากอนามัยราคาแพงจากผู้จัดจำหน่ายที่ไม่รู้จัก เพื่อมารับมือวิกฤติการระบาดของโควิด-19

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งซื้อหน้ากากอนามัย N95 จำนวนกว่า 20 ล้านชิ้นที่มีกำหนดส่งภายในเดือนพฤษภาคมจากผู้จัดจำหน่ายหลายราย แต่อย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์ของคำสั่งซื้อนี้ไปที่ซัพพลายเออร์ที่รัฐบาลไม่เคยทำธุรกิจด้วย หรือเคยสั่งแต่สินค้าไม่มากและไม่ใช่เวชภัณฑ์

รายงานข่าวระบุว่า ผู้จัดจำหน่ายบางรายผิดนัดส่งไปบ้างแล้ว ขณะที่บางรายขอยกเลิกคำสั่งซื้อเนื่องจากมีสินค้าไม่เพียงพอจัดส่ง และบริษัทแม่ของซัพพลายเออร์รายหนึ่งเพิ่งประกาศภาวะล้มละลาย ขณะที่เจ้าของถูกฟ้องคดีฉ้อโกงด้วย

ภายใต้ภาวะเร่งด่วนเช่นนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ยอมจ่ายเงินค่าหน้ากากในราคาเกือบชิ้นละ 6 ดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าราคาปกติถึง 6 เท่า แต่สูงพอๆ กับราคาที่มีการซื้อขายในช่วงนี้

รายงานข่าวยังบอกด้วยว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งลงนามในสัญญาจัดซื้อจัดจ้างที่เกี่ยวกับวิกฤติโควิด-19 ที่มีมูลค่าถึง 3,000 ล้านดอลลาร์ไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยงบประมาณ 600 ล้านดอลลาร์ของเงินจำนวนนี้เป็นการสั่งซื้อหน้ากาก N95 จากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียง เช่น 3M และ Honeywell ในราคาไม่ถึง 1 ดอลลาร์ และมีระยะเวลาการจัดส่งไปถึงปลายปี ค.ศ. 2021

XS
SM
MD
LG