ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทั่วโลกอาจต้อง Lockdown อีกครั้งหากเกิดการระบาดระลอกที่ 2 ของโควิด-19


Virus Outbreak Ukraine

แม้การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกอาจลดลงบ้างในบางประเทศ ผู้ที่เกี่ยวข้องยังกังวลว่า ภาวการณ์ระบาดอาจกลับมาอีกในระลอกที่ 2 ในเร็วๆ นี้ ซึ่งอาจทำให้รัฐบาลต่างๆ ต้องหันกลับไปใช้คำสั่ง Lockdown อีกครั้ง

สเตลลา เคียเรียคิเดส สมาชิกกรรมาธิการด้านสุขภาพของสหภาพยุโรป เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกทั้ง 27 ประเทศเร่งเดินหน้าทดสอบการติดเชื้อประชาชนของตนขณะที่ดำเนินแผนงานเปิดกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจอยู่ โดยย้ำว่า ทุกประเทศควรเตรียมพร้อมที่กลับไปใช้มาตรการคุมเข้มอีกครั้งทันที่สถานการณ์แย่ลง

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า จีนเพิ่งยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 คนที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว ขณะที่ทางการได้สั่งปิดตลาดค้าส่งอาหาร 6 แห่งที่ชายสองคนดังกล่าวเพิ่งเข้าไปใช้บริการแล้ว แม้ว่าจะยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ผู้ป่วยรายใหม่ทั้งสองได้รับเชื้อมาจากที่ใด

ส่วนที่ตุรกี สมาคมแพทย์ชั้นนำของประเทศกล่าวว่า การผ่อนคลายมาตรการจำกัดต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมาถือว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเร็วเกินไป แม้ว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันจะลดลงมาอยู่ที่ราว 20 คนต่อวันในช่วง 2 สัปดาห์ก็ตาม

ตัวแทนของทีมวิจัยของสมาคมแพทย์ตุรกี เปิดเผยว่า มีการเริ่มพูดถึงการระบาดระลอกที่ 2 ของโควิด-19 กันแล้ว ขณะที่ตุรกียังไม่สามารถข้ามผ่านการระบาดรอบแรกได้เลย

และที่ยุโรป ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายรายประเมินว่า ยังมีความเสี่ยงเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อ ในระดับปานกลางถึงสูง หลังการปลดล็อคคำสั่งปิดประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ แม้ว่าการระบาดในพื้นที่ส่วนใหญ่ของยุโรปจะลดลงต่อเนื่องก็ตาม ซึ่งอาจทำให้รัฐบาลหลายแห่งต้องเตรียมพิจารณาพลิกกลับไปใช้มาตรการเดิมๆ อีกครั้ง

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรป หรือ ECDC คาดว่า อาจะมีการเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อทั่วยุโรปในระดับปานกลางในช่วงไม่กี่สัปดาห์จากนี้ ขณะที่ แอนเดรีย อัมมอน ผู้อำนวยการ ECDC ย้ำว่า ประชาชนควรให้ความสำคัญกับการรักษาระยะห่างทางสังคม การทำความสะอาดมือ และปฏิบัติตนตามหลักการ “สุขลักษณะของมารยาทการไอจาม”

ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เทดรอส เกเบรเยซุส กล่าวว่า ภัยคุกคามจากการกลับมาของการระบาดของโควิด-19 นั้น ยังคงเป็นสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นได้อยู่ในเวลานี้

องค์การอนามัยโลก รายงานในวันพฤหัสบดีด้วยว่า มีผู้เสียชีวิตทั่วโลกจากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 5,347 ราย โดย 3,681 รายนั้นเป็นชาวอเมริกัน

รายงานข่าวระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นสูงในรายรัฐทั่วสหรัฐฯ อาทิ เท็กซัส แอริโซนา แอละแบมา ฟลอริดา นอร์ธ แคโรไลนา เซาธ์ แคโรไลนา โอเรกอน และเนบราสกา

XS
SM
MD
LG