ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาคองเกรสเร่งผ่านงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อช่วยชาวอเมริกันรับผลกระทบจากโควิด-19


The Washington Monument and the U.S. Capitol are seen in Washington, at sunrise Wednesday, March 18, 2020. The White House has sent Congress an emergency $46 billion spending request for coronavirus-related funding this year. (AP Photo/Carolyn…

หลังอนุมัติงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยงบประมาณก้อนใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ไปเมื่อเร็วๆ นี้ สภาคองเกรสกำลังเร่งหน้าผ่านกฎหมายใหม่ เพื่อส่งเงินอุดหนุนเพิ่มเติมไปช่วยชาวอเมริกันที่ประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจในช่วงที่วิกฤติโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ยังดำเนินอยู่

รายงานข่าวระบุว่า งบประมาณเพิ่มเติมนี้จะเป็นในรูปของโครงการ Paycheck Protection Program มูลค่า 350,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมาย Coronavirus Aid, Relief and Economic Security Act หรือ CARES Act หรือ กฎหมายความช่วยเหลือโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่และส่งเสริมความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ที่มีงบช่วยเหลือรวม 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งสภาฯ อนุมัติมาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

การที่ธุรกิจนับล้านตอนปิดกิจการชั่วคราวทำให้เกิดภาวะการว่างงานพุ่งขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ และมีชาวอเมริกันเกือบ 10 ล้านคนยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากรัฐในช่วง 2 สัปดาห์ของเดือนมีนาคมไปแล้ว ซึ่งสถานการณ์ว่างงานเช่นนี้นับว่าเป็นภาวะที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1982 เลย ขณะที่นักวิเคราะห์หลายรายประเมินว่า ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นไปอีกถึงระดับเดียวกับช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ หรือ Great Depression ในช่วงทศวรรษที่ 1930

ภายใต้กฎหมาย CARES Act นั้น ผู้ที่ถูกเลิกจ้างหรือว่างงานมีสิทธิ์รับความช่วยเหลือเป็นเงิน 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ และยังมอบความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการขนาดเล็กและเป็นนายจ้างของตนเองด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลสหรัฐฯ อนุมัติความช่วยเหลือเช่นนี้

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์กันว่า วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จะทำการลงมติเพื่อผ่านกฎหมายใหม่นี้ในวันพฤหัสบดี ผ่านกระบวนการ fast-track ที่ทำให้บรรดาสมาชิกสภาสูงทั้งหลายไม่จำเป็นต้องเดินทางมายังกรุงวอชิงตันเพื่อลงมติด้วยตนเอง และหากสภาสูงผ่านร่างกฎหมายนี้สำเร็จ สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรก็น่าจะได้ทำการลงมติต่อไปในวันศุกร์ที่จะถึงนี้

XS
SM
MD
LG