ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดติดเชื้อโควิด-19 ทะยานแตะ 11 ล้านรายทั่วโลก


Virus Outbreak India
Virus Outbreak India

ยอดติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ทะลุ 11 ล้านรายทั่วโลกในวันศุกร์ และคร่าชีวิตผู้คนกว่าครึ่งล้านในช่วง 7 เดือนที่ไวรัสอุบัติขึ้น ด้านองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ร้ายแรงรายปีถึง 2 เท่าตัวแล้ว

ขณะนี้หลายประเทศที่พบการระบาดหนัก เริ่มผ่อนคลายล็อคดาวน์แบบค่อยเป็นค่อยไป ท่ามกลางความหวังว่าวัคซีนโควิดจะสามารถผลิตได้ทันเวลา บางประเทศพบการกลับมาระบาดซ้ำ จนต้องกลับมาบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์อีกครั้ง ซึ่งนักวิเคราะห์ประเมินว่าจะได้เห็นมาตรการเหล่านี้ต่อไปจนถึงปีหน้า

อย่างที่สหรัฐฯ ทำสถิติผู้ติดเชื้อใหม่ทะลุ 5.5 หมื่นรายในวันพฤหัสบดี และผู้ว่าการรัฐหลายแห่งชะลอแผนการเปิดเศรษฐกิจเฟสใหม่หลังตัวเลขติดเชื้อพุ่งสูง ล่าสุด สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อราว 2.8 ล้านราย และเสียชีวิต 1.29 แสนราย

ขยับไปที่บราซิล มีผู้ติดเชื้อ 1.5 ล้านราย อินเดียที่กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดในเอเชียแห่งใหม่ มีผู้ติดเชื้อกว่า 6.25 แสนราย ซึ่งทั้งอินเดียและบราซิล ต่างเผชิญกับการระบาดที่รุนแรง จากยอดติดเชื้อรายใหม่ทะลุ 1 หมื่นรายต่อวัน ขณะที่จีน นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย มีรายงานการกลับมาระบาดซ้ำในช่วงที่ผ่านมา

รมว.ต่างประเทศปากีสถาน พบติดโควิด-19

รัฐมนตรีต่างประเทศปากีสถาน ชาห์ เมห์มูด คูเรชี (Shah Mehmood Qureshi) เปิดเผยว่าติดโควิด-19 เมื่อวันศุกร์ และไม่นานมานี้เขาเพิ่งพบกับนายกรัฐมนตรีปากีสถาน อิมราน ข่าน ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันพุธ รวมทั้งยังเข้าร่วมประชุมกับผู้แทนพิเศษของสหรัฐฯ ในอิสลามาบัดด้วย

โดยนายคูเรชี ทวีตข้อความเมื่อวันศุกร์ว่าตนมีไข้เล็กน้อยและกักตัวเองที่บ้านแล้ว และยังปฏิบัติหน้าที่ได้ที่บ้าน ซึ่งนายคูเรชี เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของปากีสถานรายล่าสุดที่พบว่าติดโควิด-19 ขณะที่สถานการณ์ในปากีสถาน มีผู้ติดเชื้อ 221,896 ราย และเสียชีวิต 4,451 ราย ตามรายงานของรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG