ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกระบุ 'โคโรนาไวรัสติดต่อผ่านทางอากาศ'


Christians wearing face masks to help protect against the spread of the new coronavirus use hand sanitizer before attending a service at the Yoido Full Gospel Church in Seoul, South Korea, Sunday, July 5, 2020. (AP Photo/Ahn Young-joon)

รายงานที่ปรากฎอยู่ในหนังสือพิมพ์ The New York Times ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ 239 คนจาก 32 ประเทศ จะจัดทำจดหมายเปิดผนึกส่งถึงองค์การอนามัยโลก และเผยแพร่ทางวารสารทางวิทยาศาสตร์ในสัปดาห์นี้ เพื่อขอให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ปรับคำแนะนำใหม่ว่าด้วยการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโคโรนาไวรัส

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ระบุว่า โคโรนาไวรัสซึ่งเป็นสาเหตุของโควิด-19 สามารถติดต่อผ่านทางอากาศที่เราหายใจ โดยเชื้อไวรัสสามารถลอยอยู่ในอากาศเป็นระยะเวลาหนึ่ง และใครที่สูดอากาศนั้นเข้าไปก็สามารถติดเชื้อได้

รายงานของ New York Times ชี้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่มีการเปิดภาคธุรกิจต่าง ๆ นั้น สามารถช่วยยืนยันได้ว่า เชื้อไวรัสนี้สามารถลอยอยู่ในอากาศได้นานกว่าที่คิดกัน

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลกระบุว่า เชื้อโคโรนาไวรัสอาจมากับละอองเสมหะจากการไอหรือจามของผู้ติดเชื้อ แต่อาจลอยอยู่ในอากาศได้ไม่นานเพราะเป็นละอองขนาดใหญ่

แต่นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ชี้ว่า หากไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อผ่านทางอากาศที่หายใจเข้าไปได้จริง ก็หมายความว่าต้องทำความเข้าใจเรื่องมาตรการป้องกันต่าง ๆ เสียใหม่ รวมถึงการแนะนำให้สวมหน้ากากเวลาอยู่ในร่มหรือในอาคารต่าง ๆ ด้วย รวมถึงการกำหนดให้บุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ต้องสวมหน้ากากแบบ N95 ที่สามารถป้องกันละอองขนาดเล็กที่สุดได้

นอกจากนี้ ยังอาจต้องมีการปรับปรุงระบบเครื่องช่วยหายใจเพื่อลดการหมุนเวียนของอากาศให้น้อยที่สุดด้วย

XS
SM
MD
LG