ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ราคากระเทียมพุ่ง หลังโคโรนาไวรัสกดดันห่วงโซ่ผลิตในจีน


A man is seen between trucks loaded with garlic at a market in Jinxiang county in eastern Shandong province June 1, 2016. REUTERS/Jessica Macy Yu
A man is seen between trucks loaded with garlic at a market in Jinxiang county in eastern Shandong province June 1, 2016. REUTERS/Jessica Macy Yu
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:49 0:00

กระเทียมมีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่การระบาดในวงกว้างของโคโรนาไวรัสก่อให้เกิดผลกระทบกับกระบวนการผลิตและขนส่งในจีน ประเทศที่ปลูกกระเทียมมากที่สุดในโลก คิดเป็นประมาณร้อยละ 80 ของกระเทียมทั้งหมด ตามการรายงานของ The Wall Street Journal

ราคาขายปลีกของกระเทียมในสหรัฐฯ ขึ้นไปสูงที่สุดในรอบสองปี หลังจากที่มีความกังวลว่าจะเกิดการขาดแคลนกระเทียมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ในเดือนกุมภาพันธ์ ราคากระเทียมในร้านขายของชำของสหรัฐฯ ขึ้นมาถึง 29% ในขณะที่ราคาขายส่ง เพิ่มขึ้นมากถึง 60%

กระบวนการผลิต และขนส่งกระเทียมในจีน ได้รับผลกระทบจากการปิดเมืองเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส และการขาดแคลนแรงงานในบางพื้นที่ ทำให้บางบริษัทในอเมริกาต้องหันไปนำเข้ากระเทียมจากประเทศอื่น ๆ เช่น อาร์เจนตินา เม็กซิโก และสเปน

สื่อท้องถิ่นรายงานด้วยว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระเทียมจีนไม่พอขาย และมีราคาแพง เพราะชาวจีนหันมากินกระเทียมมากขึ้นเพราะเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติที่จะช่วยต้านแบคทีเรียและป้องกันไม่ให้เจ็บป่วย ถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานยืนยันก็ตาม

ปรากฎการณ์เดียวกันนี้เคยเกิดขึ้นแล้ว ในช่วงที่มีการระบาดของโรคซาร์ส ในปี พ.ศ. 2546 ที่ทำให้ความต้องการกระเทียมเพิ่มสูงขึ้น

XS
SM
MD
LG