ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาล่างผ่านร่างงบประมาณสหรัฐฯ - รอ สว. โหวต


ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้เเทนราษฏรสหรัฐฯ
ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้เเทนราษฏรสหรัฐฯ

สภาผู้เเทนราษฎรสหรัฐฯ อนุมัติงบประมาณ 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ ในวันศุกร์ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนเส้นตายตอนเที่ยงคืน ซึ่งเป็นเวลาที่งบประมาณสำหรับหน่วยงานรัฐที่สำคัญบางแห่งจะหมดลง

การผ่านร่างงบประมาณนี้ล่าช้าเข้ามาในปีงบประมาณปัจจุบันเกือบ 6 เดือน และน่าจะช่วยประวิงเวลาได้ถึงฤดูใบไม้ร่วงเพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงที่รัฐต้องปิดหน่วยงานบางส่วนลง

ร่างงบประมาณที่ได้รับการอนุมัติโดยสภาล่างด้วยคะเเนนโหวต 286 ต่อ 134 ถูกส่งไปที่วุฒิสภาที่ต้องรีบพิจารณา และนักการเมืองแกนนำหวังว่าจะอนุมัติให้เสร็จในคืนวันศุกร์

ส.ส. ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้เเทนราษฎรนำร่างงบประมาณเข้ากระบวนการเร่งรัด และสภาล่างสามารถผลักดันได้ด้วยเสียงโหวตตามเกณฑ์ 2 ใน 3 อย่างหวุดหวิด

มีส.ส. รีพับลิกันจำนวนมากขึ้นกว่ารอบก่อน ที่โหวตไม่เห็นด้วย ซึ่งน่าจะหมายถึงความยากลำบากต่อจอห์นสันในการบริหารจัดการการออกเสียงภายในพรรคของตนต่อไปจากนี้

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ยังมีความเป็นไปได้ที่ร่างกฎหมายอาจไม่สามารถผ่านทั้งสองสภาทันเส้นตายเที่ยงคืน เพราะขั้นตอนของวุฒิสภาอาจใช้เวลาไม่น้อยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากเกิดความล่าช้า แต่ไม่ลากยาวไปถึงวันจันทร์ ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นไม่น่าจะรุนเเรงในทางปฏิบัติ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเจ้าหน้าที่รัฐหยุดวันเสาร์-อาทิตย์อยู่แล้ว

ทั้งนี้ สมาชิกรีพบลิกันที่ไม่เห็นด้วยกับร่างงบประมาณฉบับนี้มองว่าควรตัดรายจ่ายลงไปอีก

ในร่างกฎหมายความยาว 1,012 หน้าฉบับนี้ มีงบประมาณที่จัดสรรไว้ให้กับกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงเเรงงานเป็นต้น

เงินที่จะใช้สำหรับกิจการที่ไม่ใช่งานกลาโหมค่อนข้างจะใกล้เคียงกับงบเดิมในปีที่เเล้ว แต่ก็มีหน่วยงานที่ถูกลดงบประมาณ เช่น หน่วยงานปกป้องสิ่งเเวดล้อม หรือ Environmental Protection Agency

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG