ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับการเป็นโรคหวัด


ความเชื่อต่างๆ เกี่ยวกับการเป็นโรคหวัด

นายแพทย์ Ranit Mishori แห่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Georgetown กล่าวว่า มีเชื้อไวรัสอยู่ราว 200 ชนิดด้วยกันที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นหวัด คนส่วนใหญ่มักคิดว่า ถ้าหากติดเชื้อหวัดครั้งหนึ่งแล้ว จะทำให้มีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสหวัดชนิดนั้นไปตลอดชีวิต ซึ่งนั่นเป็นความเชื่อที่ผิดๆ

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อต่างๆ อีกต่างๆ อีกมากมายเกี่ยวกับหวัด ที่ไม่ได้รับการรับรองทางด้านการแพทย์ อย่างเช่น เชื่อกันว่าสาเหตุหลักของการเป็นหวัดก็คือการอยู่ในที่ที่มีอากาศหนาวเย็น แม้ว่าการศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่า ผู้คนป่วยบ่อยกว่าปกติในช่วงฤดูหนาว แต่นายแพทย์ Ranit บอกว่า อากาศที่หนาวเย็นไม่ใช่สาเหตุของการเป็นหวัด แต่เป็นเพราะผู้คนมักจะอยู่รวมกัน ทำให้เชื้อไวรัสโรคหวัด สามารถถ่ายทอดจากคนหนึ่ง ไปยังอีกคนหนึ่งได้ง่าย ไม่ว่าจะโดยการสัมผัสมือทักทาย หรือจากการไอ หรือจาม

ในขณะที่ยังไม่มีการรักษาโรคหวัดอย่างแท้จริง แต่ก็มีสิ่งที่ควรปฏิบัติเพื่อลดระยะเวลาและความรุนแรงของอาการหวัดลง อย่างเช่นการรับประทานวิตามิน C แม้ว่าแพทย์จะบอกว่าวิตามิน C ไม่ได้ช่วยป้องกันการเป็นหวัด แต่ก็มีหลักฐานชี้ว่าวิตามิน C ช่วยไม่ให้อาการของหวัดนั้น รุนแรงขึ้น ดังนั้นถ้าหากคุณรับประทานวิตามิน C ในปริมาณวันละ 2000 มิลลิกรัม ตั้งแต่วันแรกของการเป็นหวัด ก็อาจช่วยร่นระยะเวลาในการเป็นหวัดให้สั้นลงได้

นอกจากนี้แล้ว แพทย์กล่าวว่า น้ำผึ้งและซุปไก่ ก็มีประสิทธิภาพในการช่วยร่นระยะเวลาในการเป็นหวัดให้สั้นลงราว 2-3 วัน โดยเฉพาะน้ำผึ้ง ส่วนซุปไก่น้ำใสนั้น มีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบ ซึ่งนอกจากจะช่วยร่นเวลาการเป็นหวัดลงแล้ว ยังช่วยไล่เสมหะด้วย

นายแพทย์จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย Georgetown ผู้นี้กล่าวต่อไปอีกว่า ถ้าหากคุณเป็นหวัด แล้วรับประทานอาหารไม่ลงก็ไม่เป็นไร แต่ต้องดื่มน้ำเยอะๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำ หรือน้ำชาก็ตาม เพื่อให้มีของเหลวเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากส่วนการให้เด็กที่เป็นหวัดดื่มนม จะดีหรือไม่นั้น นายแพทย์ Ranit บอกว่า นมไม่ทำให้สารคัดหลั่งเพิ่มมากขึ้น แต่จะทำให้เหนียวขึ้น ซึ่งอาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้บ้าง แต่สำหรับเด็กทารกที่ดื่มนมเป็นอาหารเพียงอย่างเดียว ก็ไม่ควรให้หยุดนม

อย่างไรก็ตาม ยังมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับโรคหวัดอีกมากมายที่ยังไม่ได้รับการรับรองทางด้านวิทยาศาสตร์ แพทย์กล่าวว่า ข้อแนะนำที่ดีที่สุดก็คือ การใช้วิธีไหนก็ได้ที่ได้ผลสำหรับตนเอง ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ทำให้อาการดีขึ้น แต่ก็คงไม่ทำให้แย่ลง เพราะโรคหวัดโดยทั่วไปนั้น ร่างกายของเราจะต่อสู้กับเชื้อไวรัส และหายได้เอง

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG