ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ฉลอง ‘วันโคลัมบัส’ และ ‘วันแห่งชนพื้นเมือง’ ร่วมกัน


Columbus Statue Pittsburgh
Columbus Statue Pittsburgh

วันจันทร์ที่สองของเดือนตุลาคม คือ วันโคลัมบัส ซึ่งเป็นวันหยุดรัฐบาลกลางของสหรัฐฯ เพื่อฉลองการค้นพบทวีปอเมริกาของนักสำรวจชาวอิตาเลียน คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส

แต่ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศให้วันนี้เป็น “วันแห่งชนพื้นเมือง” ด้วย แต่การประกาศดังกล่าวไม่ได้ทำให้วันนี้ถือเป็นวันหยุดรัฐบาลกลางไปโดยปริยาย แม้ว่า วันทั้งสองนี้จะเป็นวันเดียวกันก็ตาม

ทั้งนี้ ชนชาวพื้นเมืองของอเมริกาและชนพื้นเมืองอื่น ๆ รู้สึกไม่พอใจต่อการที่รัฐบาลสหรัฐฯ และชาวอเมริกันฉลองวันโคลัมบัสมาโดยตลอด เพราะการฉลองวันนี้หมายถึง การเพิกเฉยต่อผู้เสียชีวิต ความเสียหายจากการทำลายล้าง และโรคต่าง ๆ ที่โคลัมบัสและลูกเรือของนักสำรวจคนนี้ที่นำมาสู่ทวีปอเมริกา

อย่างไรก็ตาม วันหยุดใหม่นี้ที่ยอมรับและตระหนักรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่ฝังรากอยู่ในอเมริกามานับพัน ๆ ปี ก่อนที่ โคลัมบัส จะมาถึงทวีปนี้ ค่อย ๆ ได้รับการสนับสนุนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จากคนในสหรัฐฯ โดยมีรัฐบาลของ 12 รัฐ และทางการหลายเมืองที่ประกาศยอมรับคุโณปการของชนชาวพื้นเมืองที่มีต่อประเทศและเห็นด้วยกับการประกาศให้วันจันทร์ที่สองของเดือนตุลาคมเป็นวันแห่งชนพื้นเมืองแล้ว

แต่ในปฏิทินนั้น วันนี้ยังคงถูกระบุว่าเป็น วันโคลัมบัส ที่ผู้คนยังคงต้องการจะฉลองให้อยู่ต่อไป

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG