ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไบเดนประกาศ "วันแห่งชนพื้นเมือง" ครั้งแรกในประวัติศาสตร์อเมริกา


FILE - This Aug. 27, 2017, photo shows the Christopher Columbus statue at Manhattan's Columbus Circle in New York.
FILE - This Aug. 27, 2017, photo shows the Christopher Columbus statue at Manhattan's Columbus Circle in New York.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ประกาศตั้งวัน "Indigenous Peoples Day หรือ "วันแห่งชนพื้นเมือง" อย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนครั้งสำคัญต่อความพยายามปรับเปลี่ยนการเฉลิมฉลองวันโคลัมบัส (Columbus Day) ให้กลายเป็นการยกย่องชนพื้นเมืองอเมริกัน

"วันแห่งชนพื้นเมือง" ในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 11 ตุลาคม วันเดียวกับวันโคลัมบัส ซึ่งเป็นการรำลึกถึง คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นักเดินเรือชาวอิตาลีผู้ค้นพบทวีปอเมริกา

ที่ผ่านมา บรรดาชนพื้นเมืองในอเมริกาต่างเรียกร้องทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติให้มีวันที่รำลึกถึงชนพื้นเมืองอเมริกัน แทนการเฉลิมฉลองให้กับคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ผู้ที่ชนพื้นเมืองมองว่าเป็นผู้นำการสังหารหมู่ชนพื้นเมืองในอเมริกา

คำประกาศของประธานาธิบดีไบเดนเมื่อวันศุกร์สร้างความแปลกใจและดีใจให้กับชนพื้นเมืองจำนวนมากในอเมริกา หลายคนไม่อยากจะเชื่อว่าวันนี้จะมาถึงจริง ๆ

ในแถลงการณ์ประกาศวันแห่งชนพื้นเมือง ปธน.ไบเดน ระบุว่า เป็นเวลาหลายชั่วอายุคนมาแล้ว ที่นโยบายของรัฐบาลกลางได้ส่งผลเสียต่อชนพื้นเมืองและทำลายวัฒนธรรมดั้งเดิมของพวกเขา "วันนี้ถึงเวลาแล้วที่เราต้องรำลึกถึงความเข้มแข็งของชนพื้นเมืองเหล่านั้น ตลอดจนสิ่งที่พวกเขาได้ทำและส่งผลทางบวกมาถึงสังคมอเมริกาในทุกวันนี้"

ปธน.ไบเดน ยังมีแถลงการณ์อีกฉบับหนึ่งเนื่องในวันโคลัมบัส ยกย่องบทบาทของคนอเมริกันเชื้อสายอิตาลีที่มีต่ออเมริกา แต่ก็ยังได้กล่าวถึงความรุนแรงที่โคลัมบัสและนักสำรวจชาวยุโรปคนอื่น ๆ ได้กระทำไว้กับชนพื้นเมืองอเมริกันในอดีต

ทางด้านโฆษกทำเนียบขาว เจน ซากี กล่าวว่า ปธน.ไบเดน มีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะประกาศ "วันแห่งชนพื้นเมือง" พร้อมทั้งปฏิเสธที่จะระบุว่า ปธน.ไบเดน มีความประสงค์จะยกเลิกให้วันโคลัมบัสเป็นวันหยุดแห่งชาติด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้มีคำแถลงเนื่องในวันโคลัมบัส ยกย่องนักสำรวจชาวอิตาลีผู้นี้ว่าเป็น "วีรบุรุษผู้กล้าหาญ" พร้อมแสดงความเสียใจที่นักรณรงค์ความคิดสุดโต่งจำนวนมากพยายามบ่อนทำลายเกียรติภูมิของโคลัมบัสด้วยการพูดถึงสิ่งที่เขาทำกับชนพื้นเมืองอเมริกัน

ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว ผู้นำชนพื้นเมืองจำนวนมากได้ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อสนับสนุนนายไบเดนและต่อต้านทรัมป์ และเชื่อว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งให้ไบเดนได้รับชัยชนะในหลายรัฐทางภาคตะวันตกของสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG