ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การเรียนการสอนทางออนไลน์จะปฏิรูปการศึกษาในมหาวิทยาลัยสหรัฐ


ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่ามหาวิทยาลัยอเมริกันต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนในเป็นดิจิตอลเพื่อแก้ปัญหารุมเร้าหลายอย่างตั้งแต่ค่าเล่าเรียนที่เพิ่มสูงขึ้น ขาดตำแหน่งงานตามสาขาที่สอนและตลาดแรงงานขาดคนมีความสามารถด้านเทคนิค

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาเชื่อว่าหนทางหนึ่งในการแก้ปัญหาค่าเล่าเรียนที่สูงขึ้นในมหาวิทยาลัยอเมริกันทางหนึ่งก็คือการเปิดสอนวิชาต่างๆผ่านทางออนไลน์ การเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์จะช่วยปฏิรูปการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย เช่นเดียวกับที่อินเตอร์เน็ตสร้างการเปลี่ยนแปลงแก่อุตสาหกรรมดนตรี การตีพิมพ์ การค้าขายและธุรกิจประเภทอื่นๆ

คุณเดวิด อีวานส์ เเห่งมหาวิทยาลัย University of Virginia สอนวิชาคอมพิวเตอร์ทางออนไลน์ เขากล่าวว่าการเรียนการสอนผ่านทางอินเตอร์เน็ตน่าทึ่งมาก

มหาวิทยาลัยระดับแนวหน้าหลายแห่งในปัจจุบันจัดการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ โดยเสนอทางเลือกนี้ในเกือบทุกวิชาตั้งแต่วิชาการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ไปจนถึงวิชาสอนทำอาหาร หลายวิชาเสียค่าเล่าเรียนเพียงเล็กน้อยไปจนถึงเรียนฟรี และแนวการสอนผ่านทางออนไลน์มีการปรับเปลี่ยนบ่อยกว่าการเรียนการสอนในห้องเรียนแบบดั้งเดิมและมีความสำคัญต่อนักศึกษาหลายล้านคนที่เล่าเรียนวิชาทางด้านความสามารถทางเทคนิคจากหน้าเวปไซท์ของ Lynda-dot-com

คุณลินดา ไวน์มัน เป็นผู้ก่อตั้งหน้าเวปไซท์นี้ เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอ ผ่านทาง skype ว่าหน้าเวปไซท์ได้รับความนิยมอย่างมาก และเนื่องจากเป็นการสอนวิชาความสามารถทางด้านเทคนิค ซอฟแวร์ที่นำมาใช้งานจึงมีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา และมีการเขียนโปรแกรมซอฟแวร์ใหม่ๆขึ้นมาใช้งานตลอด เธอกล่าวว่าการปรับเปลี่ยนตลอดเวลาแบบนี้ไม่สามารถทำได้ง่ายนักในหลักสูตรการเรียนการสอนในห้องเรียนปกติทั่วไป

ในมหาวิทยาลัยทั่วไปทั่วสหรัฐ อาจารย์ผู้สอนและผู้ช่วยอาจารย์จะทำการสอนในห้องเรียนเเก่นักศึกษาเสียก่อน แล้วนักศึกษาจะกลับไปทำการค้นคว้า ศึกษาและทำการบ้านด้วยตนเอง

คุณจอห์น เฮ็ปเบ้อร์ นักศึกษาและผู้เขียนหน้าบล็อกเก้อร์กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์เปลี่ยนแปลงแนวการเรียนการสอนไปในทางกลับกัน

เขากล่าวว่านักศึกษาเริ่มต้นด้วยการทำการบ้านล่วงหน้าด้วยการชมการสอนที่บ้านผ่านทางออนไลน์ ทำการบันทึกการสอนวิชาต่างๆที่สอนผ่านทางออนไลน์ หลังจากนั้นจะเข้าเรียนในห้องเรียน นักศึกษาสามารถถกประเด็นต่างๆกับอาจารย์ผู้สอนได้อย่างดีเพราะเรียนมาแล้วล่วงหน้า คุณเฮปเบ้อร์กล่าวว่าเขาสามารถเรียนจบวิชาต่างๆสำหรับปริญญาตรีสี่ปีผ่านทางออนไลน์ โดยใช้เวลาเรียนเเค่หนึ่งปีเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษากล่าวว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย หลายคนคาดการณ์ว่าการเรียนการสอนในอนาคตจะเป็นการผสมผสานระหว่างการเรียนผ่านทางออนไลน์กับการรับคำปรึกษาตัวต่อตัวกับอาจารย์ผู้สอนเพื่อแก้ไขปัญหาใหญ่ๆของนักศึกษาแต่ละคน

คุณโทนี่ คาร์นีเวล นักเศรษฐศาสตร์ด้านแรงงานแห่ง Georgetown University กล่าวว่าเขายินดีมากกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ เขาเห็นว่าการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยควรเสียค่าใช้จ่ายถูกลงและฝึกสอนทักษะความสามารถต่างๆที่เป็นที่ต้องการของบริษัทผู้ว่าจ้างงาน
เขาบอกว่าหลายคนที่ได้รับการศึกษาสูงกว่าระดับมัธยมแต่กลับไม่สามารถหางานทำได้ตามสาขาที่เรียนมาหรือทำงานในสาขาที่ไม่ได้ใช้วิชาที่เรียนมาอย่างเต็มที่

คุณคริส คูลลัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดของมหาวิทยาลัย เขากล่าวว่าการเเข่งขันจากการเรียนการสอนทางออนไลน์ ความกังวลต่อค่าเล่าเรียนที่สูงขึ้นจะส่งผลให้มหาวิทยาลัยต่างๆเปลี่ยนแปลงไป

เขากล่าวว่ามหาวิทยาลัยต่างๆจะต้องชักจูงใจให้ผู้บริโภคเชื่อว่าการเข้าเรียนกับมหาวิทยาลัยเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและช่วยให้ได้งานทำหลังเรียนจบ เขากล่าวว่ามหาวิทยาลัยระดับแนวหน้าหลายแห่งที่ได้รับการยอมรับกว้างขวางอาจจะปรับตัวด้วยการเปิดการเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ แต่เขากล่าวว่ามหาวิทยาลัยที่โด่งดังน้อยกว่าอาจจะต้องดิ้นรนมากขึ้นเพื่อให้มีนักศึกษาสมัครเข้าเรียน
XS
SM
MD
LG