ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดมุมมอง 'มาญาแคลร์ อาภรณ์สุวรรณ' นักเรียนไทยที่ 'อลิซาเบธทาวน์ คอลเลจ'


น.ส.มาญา่แคลร์ อาภรณ์สุวรรณ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอลิซาเบธ ทาวน์ (Elizabethtown College)รัฐเพนซิลเวเนีย

วีโอเอ ไทย พาตระเวนออกนอกเมืองไปที่ มหาวิทยาลัยเอลิซาเบธ ทาวน์ หรือ Elizabethtown College  ตั้งอยู่ใจกลางเขตชนบทห่างจากนครฟิลาเดลเฟียในรัฐเพนซิลเวเนียออกไปราว 2 ชั่วโมง และไปรู้จักกับ 'มาญาแคลร์ อาภรณ์สุวรรณ' นักเรียนเชื้อสายไทยที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากสถาบันเก่าแก่ในเมืองเล็กๆในแถบชนบทของอเมริกา

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:05 0:00

เอลิซาเบธ ทาวน์ (Elizabethtown Town) เป็นเมืองเล็กๆ ใจกลางย่านเกษตรกรรม ในแถบแลงคาสเตอร์ (Lancaster) ทางตอนในของรัฐเพนซิลเวเนีย ที่นี่เป็นเมืองเก่าแก่สมัยต้นศตวรรษที่ 20 แต่มีมหาวิทยาลัยระดับคุณภาพชื่อเดียวกับเมือง คือ Elizabethtown College ที่ขึ้นชื่อในความเป็น 'Liberal Arts' หรือ 'การศึกษาที่มีแนวคิดที่เปิดกว้าง' แต่ตั้งอยู่ใจกลางถิ่นของผู้คนที่มีวิถีค่อนข้าง 'Conservative' หรือ อนุรักษ์นิยมแบบอเมริกัน

น.ส. มาญาแคลร์ อาภรณ์สุวรรณ ที่เพิ่งเรียนจบปริญญาตรี ด้านรัฐศาสตร์และปรัชญาศาสนา จากอลิซาเบธทาวน์ คอลเลจ มาแนะนำให้รู้จักสถาบันการศึกษาแห่งนี้มากขึ้น

มาญาแคลร์ อาภรณ์สุวรรณ พาทีมงานวีโอเอ ไทย เดินชมรอบๆ มหาวิทยาลัยอลิซาเบธทาวน์ คอลเลจ รัฐเพนซิลเวเนีย
มาญาแคลร์ อาภรณ์สุวรรณ พาทีมงานวีโอเอ ไทย เดินชมรอบๆ มหาวิทยาลัยอลิซาเบธทาวน์ คอลเลจ รัฐเพนซิลเวเนีย

"มหาวิทยาลัยอลิซาเบธ ทาวน์ เป็นมหาวิทยาลัยที่ค่อนข้างเล็กและอยู่ใจกลางรัฐเพนซิลเวเนียเลยค่ะ หลายคนที่มาเรียนก็จะเป็นคนท้องถิ่น หรือว่าคนที่มาจากรัฐรอบๆ 3-4 รัฐหลักๆรอบๆเพนซิลเวเนียที่จะมาเรียนที่ 'E-town' "

“คนส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนที่มาจากครอบครัวเล็กๆ คนทำงาน เปิดธุรกิจ ก็จะมีหลายคนที่เป็นริพับลิกัน และก็มีหลายคนที่ แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของสังคมอเมริกาที่ค่อนข้างแตกต่างจากที่เราเห็นในฮอลลีวู๊ด หรือว่าเห็นในเมืองใหญ่ เหมือนเป็นการเปิดหูเปิดตากับสังคมอเมริกาอีกสังคมหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง”

มาญาแคลร์ เป็นลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เรียนจบระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนวัดนายโรง ในกรุงเทพมหานคร ก่อนจะเดินทางมาอเมริกาและเลือกที่จะใช้เวลาค้นหาตัวเองอยู่ระยะหนึ่ง จนค้นพบเส้นทางและความชอบที่แท้จริงที่ 'อลิซาเบธ ทาวน์'

Baugher Student Center , Elizabethtown College, PA
Baugher Student Center , Elizabethtown College, PA

“คือตอนนั้นเรารู้สึกว่าเหนื่อยกับการเรียน และรู้สึกว่าไม่รู้ว่าวิชาไหนถูกคอ ไม่รู้ว่าที่เราไปโรงเรียน เราอยากไปเพื่ออะไร ตอนนั้นก็รู้สึกว่าถ้าเราจะเรียนมหาวิทยาลัย คืออยากเรียนเพราะอยากเรียนจริงๆ แล้วตอนที่ตัดสินใจว่าจะใช้เวลาสัก 1-2 ปีเพื่อให้เราพักผ่อนจากการเรียน ทำให้เราได้ลองฝึกประสบการณ์อื่นๆ ที่เราไม่เคยได้มาก่อน..

..ได้เจอกับคนที่หลากหลายมาก ได้เจอกับคนที่เรียนมหาวิทยาลัย และคนที่ไม่ได้เรียน ทำให้เรารู้ว่าจริงๆแล้วการที่จะมาเรียนหรือว่าความอยากจะมาเรียน ไม่ได้เป็นแค่เราอยากมาเพื่อมาเรียนให้ได้เกรดดีๆหรือมาเพื่อจบแล้วจะได้มีงานทำ แต่คือในช่วงเวลานั้นเรารู้สึกคิดถึงการได้นั่งอยู่ในบรรยากาศห้องเรียนจริงๆ คิดถึงการการอ่านหนังสือ คิดถึงการใช้สมองในด้านนี้ แล้วก็อยากมามหาวิทยาลัยที่จะกระตุ้นเราในด้านนี้ อยากฝึกทักษะการเขียนและทักษะการคิดวิเคราะห์” มาญาแคลร์ เล่าถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเลือกเรียนที่ E-town

ข้อได้เปรียบของการได้ใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยในเมืองเล็ก เขตชนบทที่แทบจะไม่มีนักศึกษาต่างชาติ ทำให้ 'มาญา' ได้มองเห็นและสัมผัสวิถีแบบอเมริกันที่แตกต่างไปจากในเขตเมืองใหญ่

น.ส.มาญา่แคลร์ อาภรณ์สุวรรณ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอลิซาเบธ ทาวน์ (Elizabethtown College)รัฐเพนซืลเวเนีย
น.ส.มาญา่แคลร์ อาภรณ์สุวรรณ ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอลิซาเบธ ทาวน์ (Elizabethtown College)รัฐเพนซืลเวเนีย

ขณะเดียวกันความชื่นชอบในด้านการติดตามข่าวสารรอบโลก ชอบการเขียนหนังสือ และการคิดวิเคราะห์ แสวงหาความท้าทายใหม่ๆ ทำให้เธอสนใจอยากจะเดินบนเส้นทางวิชาชีพด้านงานข่าวในที่สุด

“ตอนมา ปี 1 มีคนไทยอยู่ 2 คน พบจบปี 4 ก็เหลืออยู่คนเดียวแล้วค่ะ (หัวเราะ)

เด็กต่างชาติไม่ค่อยรู้จักเพราะว่ามหาวิทยาลัยมันเล็ก แล้วก็หลายคนยังเห็นว่ามหาวิทยาลัยเล็กๆอาจจะไม่น่าเรียนเท่าไหร่หรือเปล่า แต่มันก็ทำให้เราได้เห็นปัญหาต่างๆในสังคมอเมริกันที่เราได้เห็นในข่าว เราก็ได้เห็นในสภาพสังคมที่มันเล็กหน่อย สภาพแวดล้อมที่เล็กหน่อย ก็ทำให้เราได้เห็นในอีกรูปแบบหนึ่ง หรือเข้าใจอีกด้านหนึ่ง เวลาเราเห็นข่าว เห็นปัญหาโน่นนี่ ก็พอจะทำความเข้าใจได้ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้”

Leffler Chapel & Performance Center, Elizabethtown College, PA
Leffler Chapel & Performance Center, Elizabethtown College, PA

หลังจากผ่านการฝึกงานในสำนักข่าวของสหรัฐฯมาอย่างน้อย 2 แห่ง ปัจจุบัน 'มาญา' กำลังเริ่มต้นบนเส้นทางอาชีพที่เธอชอบ และแสวงหาความท้าทายใหม่ๆทุกวัน ด้วยการทำงานในบทบาทบรรณาธิการดิจิทัล ดูแลเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ ของสถานีวิทยุ KYW Newsradio หนึ่งในสถานีข่าวเก่าแก่ของสหรัฐฯ ที่ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมงในนครฟิลาเดลเฟีย

XS
SM
MD
LG