ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คาดว่าอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ Hillary Clinton จะตัดสินใจเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในสองปีข้างหน้าหรือไม่ภายในสิ้นปีนี้


นางฮิลลารี่ คลินตั้น กับโอกาสลงสมัครเป็นประธานาธิบดีสหรัฐปี 2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:56 0:00

นางฮิลลารี่ คลินตั้น กับโอกาสลงสมัครเป็นประธานาธิบดีสหรัฐปี 2016

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:52 0:00
Direct link

แม้ว่าการเลือกตั้งช่วงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งต่อไป จะมีขึ้นในปี ค.ศ. 2016 หรืออีกกว่าสองปีข้างหน้า แต่สำหรับพรรค Democrat ผู้ที่คาดกันว่าจะได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนให้ได้เป็นตัวแทนของพรรคในการลงสมัครรับเลือกตั้งมากกว่าใครๆ ในขณะนี้ คือ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ Hillary Clinton

แม้ตัวรัฐมนตรี Clinton เองจะยังไม่ได้ตัดสินใจในเรื่องนี้ แต่เธอไปปรากฎตัวกล่าวปราศัยบ่อยครั้ง และยังกำลังเตรียมตัวจะเป็นคุณยายให้กับลูกของลูกสาว Chelsea ที่จะถือกำเนิดในปลายปีนี้ด้วย

แต่เรื่องหนึ่งที่เธอกล่าวการสนับสนุนอย่างเปิดเผยคือการทำงานเพื่อให้สิทธิ์ โอกาส และการมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่แก่ผู้หญิงและเด็กหญิงทั่วโลก และว่าเป็นงานยิ่งใหญ่ที่ยังทำกันไม่สำเร็จในคริสต์ศตวรรษที่ 21 นี้

สำหรับอนาคตทางการเมืองของเธอนั้น John Sides นักวิเคราะห์ของมหาวิทยาลัย George Washington ในกรุงวอชิงตันให้ความเห็นว่า เธอมีโอกาสดีที่สุดที่จะได้รับการเสนอชื่อให้เป็นตัวแทนของพรรค Democrat ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในปี ค.ศ. 2016
แต่มีคำถามว่า เธอจะต้องการทำเช่นนั้นอีกหรือไม่ หลังจากที่พ่ายแพ้ประธานาธิบดี Barack Obama ในการเลือกตั้งขั้นต้นในปี ค.ศ. 2008

ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์ Stephen Hess ของสถาบัน Brookings ในกรุงวอชิงตัน บอกว่า ถ้ารัฐมนตรี Clinton ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้ง เธอจะตกเป็นเป้าโจมตี ไม่เฉพาะจากคู่แข่งทางการเมืองเท่านั้น แต่จากสื่อด้วย เพียงเพราะเธอมีคะแนนนิยมนำหน้าคนอื่นๆ แต่ในขณะนี้ เธอกำลังได้รับการสนับสนุนทางการเงินเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญในการหาเสียงเลือกตั้ง

ในอีกด้านหนึ่ง มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ประเด็นเรื่องผู้ก่อการร้ายโจมตีสถานกงสุลสหรัฐในนคร Benghazi ประเทศ Libya ในช่วงที่รัฐมนตรี Clinton ยังอยู่ที่กระทรวงการต่างประเทศนั้น จะเป็นเรื่องที่คู่แข่งทางการเมือง โดยเฉพาะพรรค Republican นำมาโจมตีได้

แต่นักวิเคราะห์ Karlyn Bowman บอกว่า เมื่อทบทวนดูคำถามต่างๆ นับพันๆ คำถามในการสำรวจทัศนคติเกี่ยวกับรัฐมนตรี Clinton ตั้งแต่ ค.ศ. 1992 เป็นต้นมาแล้ว เธอยังมีภาพลักษณ์ที่ดีมากในสายตาผู้คนทั่วไป

และ “Hard Choices” หนังสือเล่มล่าสุดของรัฐมนตรี Clinton ซึ่งเล่าถึงช่วงเวลาที่เธอดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐจะออกมาให้หาอ่านกันได้ในเดือนมิถุยายนนี้
XS
SM
MD
LG