ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'แก๊สเรือนกระจก' ทำให้ข้าวมีโปรตีน วิตามิน และเเร่ธาตุลดลง


Laborers transplant rice seedlings in a paddy field in Qalyub, in the El-Kalubia governorate, northeast of Cairo, Egypt, June 1, 2016.
Laborers transplant rice seedlings in a paddy field in Qalyub, in the El-Kalubia governorate, northeast of Cairo, Egypt, June 1, 2016.

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ปลูกข้าว 18 สายพันธุ์ในทุ่งนาที่ประเทศจีนเเละญี่ปุ่น ทีมงานได้ปั๊มเเก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ลงบนต้นข้าวที่ปลูก เพื่อสร้างสภาพอากาศที่เลียนแบบคุณภาพอากาศในอนาคต

ทีมนักวิจัยพบว่า ข้าวที่เก็บเกี่ยวได้มีวิตามินบีทั้ง 4 ชนิดลดลงโดยเฉลี่ยร้อยละ 13 - 30 เเละมีโปรตีนน้อยลงร้อยละ 10 มีธาตุเหล็กลดลงร้อยละ 8 เเละมีธาตุสังกะสีลดลงร้อยลง 5 เมื่อเทียบกับข้าวที่ปลูกทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ข้าวในการทดลองกลับมีปริมาณวิตามินอีสูงกว่าเดิมราวร้อยละ 13

ผลการทดลองนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances ไปเมื่อเร็วๆ นี้

คาซึฮิโกะ โคบายาชิ (Kazuhiko Kobayashi) นักวิทยาศาสตร์ด้านการเกษตรกรรมแห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวแซึ่งเป็นผู้ร่วมร่างผลการทดลองแกล่าวถึงเรื่องนี้ว่าแผลการทดลองนี้มีผลกระทบทางลบหลายอย่างแโดยเฉพาะต่อโภชนาการของคนยากจนในประเทศด้อยพัฒนาเพราะคนเหล่านี้พึ่งสารอาหารที่ได้จากข้าวเป็นหลัก

รายงานผลการทดลองนี้ชี้ว่าแมีคนจนราว 600 ล้านคนอาศัยอยู่ในอินโดนีเซีย กัมพูชา เมียนม่า บังคลาเทศ ลาวแเเละชาติอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การวิจัยนี้ได้แสดงให้เห็นว่าแสภาพอากาศของโลกที่อุ่นขึ้นเเละภัยภิบัติทางธรรมชาติที่เกิดจากภาวะโลกร้อนแจะลดผลผลิตทางอาหารลง โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อน เเละบรรดานักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าปริมาณแก๊สเรือนกระจกที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลกระทบต่อคุณภาพของอาหารด้วย

ผลการศึกษาหลายชิ้นก่อนหน้านี้ค้นพบว่า ข้าวสาลี ข้าวโพด ถั่วชนิดต่างๆ รวมทั้งถั่วเหลือง ที่ปลูกในสภาพที่มีปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณสูง ล้วนเเต่มีโปรตีนเเละเเร่ธาตุในปริมาณต่ำลงกว่าเดิม ทำให้คนหลายร้อยล้านคนทั่วโลกเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ

Sam Myers นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า ผลกระทบนี้เป็นหนึ่งในผลกระทบหลายอย่างของภาวะโลกร้อนที่ไม่คาดคิดกันมาก่อน ว่าเเก๊สเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลให้ระดับคุณค่าทางโภชนาการของพืชอาหารลดลง

ไมเยอร์ส คาดว่าจะมีผลกระทบที่สร้างความแปลกใจอีกมาก เขาชี้ว่ามลพิษทางสิ่งเเวดล้อมทั่วโลก การสูญเสียความหลากหลายทางชีววิทยา การตัดไม้ทำลายป่า เเละกิจกรรมต่างๆ ของคนเรา ยังเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดอีกหลายอย่าง

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG