ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มหาเศรษฐีเจฟฟ์ เบโซส พร้อมลงขันหมื่นล้านดอลลาร์ศึกษาภาวะโลกร้อน


Amazon Bezos Climate
Amazon Bezos Climate

มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกและซีอีโอบริษัทค้าปลีกแอมะซอน ประกาศพร้อมลงเงิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อช่วยศึกษาปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ภายใต้โครงการกองทุน เบโซส เอิร์ธ

เจฟฟ์ เบโซส ซีอีโอของบริษัทค้าปลีกแอมะซอน และเจ้าของหนังสือพิมพ์ Washington Post ระบุไว้ในโพสต์ของเขาผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อินสตาแกรม ว่าเงินทุนดังกล่าวจะมีเอาไว้เพื่อช่วยสนับสนุนงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม และกลุ่ม NGO โดยคาดว่า จะเริ่มอนุมัติเงินได้ตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนปีนี้เป็นต้นไป

เบโซส ระบุด้วยว่า “การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเป็นภัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อโลกใบนี้” พร้อมประกาศเจตน์จำนงค์ที่จะทำงานร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อศึกษาหนทางมีอยู่และหาหนทางใหม่ๆ เพื่อต่อสู้กับผลกระทบอันรุนแรงของปัญหานี้

มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกรายนี้เพิ่งมาเป็นที่รู้จักเกี่ยวกับการสนับสนุนงานการกุศลเมื่อไม่นานมานี้ โดยเงินก้อนใหญ่ที่สุดที่เขาบริจาคอยู่ที่ 2 พันล้านดอลลาร์ซึ่งบริจาคให้กับครอบครัวยากไร้และเพื่อสร้างเครือข่ายศูนย์ดูแลเด็กก่อนวัยเรียน เมื่อปี ค.ศ. 2018

เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว เบโซส ประกาศว่า บริษัทแอมะซอนพร้อมที่จะช่วยสนับสนุนเป้าหมายของข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ให้เร็วขึ้นกว่าแผนที่วางไว้ 10 ปี รวมทั้งเพื่อบรรลุแผนทำให้โลกปลอดคาร์บอนภายในปี ค.ศ. 2040

ทั้งนี้ การประกาศพร้อมลงทุนในการศึกษาปัญหาภาวะโลกร้อนนี้ มีขึ้นหลังพนักงานของแอมะซอนหลายคนแสดงความไม่สบายใจเกี่ยวกับสภาวะดังกล่าว และพยายามเรียกร้องให้บริษัทมีส่วนร่วมเชิงรุกมากขึ้นในการบรรลุเป้าหมายเรื่องการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ ด้วยการขู่ที่จะประท้วงหยุดงานรวมทั้งให้ความเห็นต่อสื่อสาธารณะเกี่ยวกับสิ่งที่บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้สามารถมีส่วนร่วมได้

XS
SM
MD
LG