ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บรรยากาศเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสแบบย้อนยุคในเมืองเล็กๆชานกรุงวอชิงตัน


บรรยากาศเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสแบบย้อนยุคในเมืองเล็กๆชานกรุงวอชิงตัน

แม้หลายเมืองใหญ่ในอเมริกาจะจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่แต่บรรยากาศในเมืองเล็กๆที่ชื่อ Orange ในรัฐ Virginia ไม่ไกลจากกรุงวอชิงตันก็สนุกสนานตามแบบชาวอเมริกันที่อบอุ่นชาวเมืองร่วมแรงร่วมใจจัดกิจกรรมสร้างสีสันฉลองคริสต์มาสแบบย้อนยุคในเทศกาลแห่งความสุข ขณะเดียวกันก็เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงย้อนยุคสำหรับเมืองเล็กๆที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน

ชาวเมืองออเรนจ์ (Orange) ในรัฐเวอร์จิเนีย ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ด้วยการร่วมแรงร่วมใจจัดขบวนพาเหรดแบบย้อนยุคเดินไปตามถนนใจกลางเมืองและจัดกิจกรรมพิเศษสร้างสีสันในช่วงเทศกาลแห่งความสุขให้ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นได้เฉลิมฉลองร่วมกัน

Jeanne Moon ชาวเมืองออเรนจ์ บอกว่า มีกิจกรรมพิเศษมากมายให้ทุกคนได้เที่ยวชมตลอดหลายวันของการเฉลิมฉลองคริสต์มาส โบสถ์หลายแห่งก็ร่วมเปิดลานขายสินค้านานาชนิด สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของเมืองหลายแห่งและกลุ่มชมรมต่างๆก็ร่วมจัดกิจกรรมพิเศษรวมไปถึงการร่วมเปิดไฟเฉลิมฉลองประดับต้นคริสต์มาสใจกลางเมือง

เมือง ออเรนจ์ เป็นเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบทางตอนเหนือของรัฐเวอร์จิเนียแต่ก็มีสถานที่สำคัญหลายแห่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับย้อนไปถึงยุคก่อตั้งสหรัฐอเมริกาเมื่อเกือบ 300 ปีก่อน

ขณะเดียวกันเรื่องราวในอดีตก็ยังคงได้รับการบันทึกและถ่ายทอดมาจนถึงคนยุคปัจจุบันจนทำให้เมืองนี้มีจุดเด่นด้านการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ดึงดูดให้คนต่างถิ่นเดินทางมาพักผ่อนและท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นคฤหาสน์ มงท์เปอลิเย่ท์ เจมส์ แมดิสัน ประธานาธิบดีลำดับที่ 4 และหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งประเทศสหรัฐ เช่นเดียวกับบ้านและคฤหาสต์ย้อนยุคสถาปัตยกรรมแบบยุคอาณานิคมอายุนับร้อยๆปีหลายแห่งก็ได้รับการรักษาให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์

Jeanne Moon ชาวเมืองออเรนจ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า บ้านพักเก่าแก่หลายแห่งได้รับการบูรณะและรักษาให้คงรูปแบบเดิมไว้ ตัวอย่างเช่นบ้านเชสนัทฮิลล์ (Chestnut Hill)ที่สร้างเมื่อปีคริสตศักราช 1860 หรือเมื่อ 150 ปีก่อน แม้จะย้ายจากที่อื่นมาปลูกใหม่บนเนินเขาใจกลางเมืองในปัจจุบัน แต่เจ้าของบ้านที่ซื้อมาก็พยายามรักษาสภาพให้เหมือนเดิมมากที่สุด

ปัจจุบันเจ้าของบ้านโบราณหลายแห่งที่กระจายอยู่ทั่วไปในเมืองออเรนจ์ รวมทั้ง Chestnut Hill ใช้จุดเด่นของการเป็นเมืองประวัติศาสตร์ ปรับปรุงและพัฒนาบ้านย้อนยุคให้น่าอยู่มากขึ้นและเปิดธุรกิจประเภทที่เรียกว่า “Bed&Breakfast” ให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกลิ่นไอแห่งประวัติศาสตร์เข้ามาพักผ่อนในห้องเช่านอนแบบสบายๆ แต่เงียบสงบเสมือนกับบ้านของตัวเอง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดเทศกาลสำคัญๆ

Sarah Smith ผู้จัดการด้านการตลาด The Inn at Willow Grove หนึ่งในคฤหาสต์อายุเก่าแก่ยุคปลายคริสตศตวรรษที่ 18 ที่เมืองออเรนจ์ ซึ่งได้รับการปรับปรุงเป็นที่พักแบบย้อนยุค ลักษณะกึ่งๆ “Bed&Breakfast” กับ Boutique Hotel บอกว่า ในช่วงวันหยุดคริสต์มาสและปีใหม่นั้นมีนักท่องเที่ยวเข้าพักมากเป็นพิเศษโดยจะเน้นประดับประดาอุปกรณ์ตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศการเฉลิมฉลองคริสต์มาสและปีใหม่ นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรมสนุกสนานพิเศษสำหรับแขกที่เข้าพัก เช่นจัดอาหารค่ำมื้อพิเศษ การดื่มแชมเปญเฉลิมฉลอง และกิจกรรมสนุกสนานอื่นๆอีกมากมาย

แม้หลายเมืองใหญ่ในอเมริกาจะจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่อย่างคึกคัก แต่ก็มีชาวอเมริกันจำนวนไม่น้อยใช้เวลาในช่วงวันหยุดยาว เฉลิมฉลองกันเบาๆเป็นส่วนตัว กับครอบครัวและเพื่อนฝูง ที่เมืองเล็กๆ ในบรรยากาศย้อนยุค ที่เงียบสงบแบบสบายๆ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเช่นกัน

XS
SM
MD
LG