ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การทานช๊อคโกแลตเป็นประจำอาจลดความเสี่ยงของภาวะสมองขาดโลหิตหล่อเลี้ยงลงได้ 20 % ในสตรี


การทานช๊อคโกแลตเป็นประจำอาจลดความเสี่ยงของภาวะสมองขาดโลหิตหล่อเลี้ยงลงได้ 20 % ในสตรี

งานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์สวีเดนซึ่งติดตามศึกษาสตรีอายุในช่วง 49-83 ปีราวสามหมื่นสามพันคน เป็นเวลาราวสิบปีได้พบว่า ผู้หญิงที่ทานช๊อคโกแลตประมาณสองแผ่นต่อสัปดาห์เป็นประจำสม่ำเสมอ อาจมีความเสี่ยงของการเกิดอาการสมองขาดโลหิตหล่อเลี้ยง (หรือ stroke) ทั้งจากการที่เส้นโลหิตในสมองแตกและเส้นโลหิตในสมองอุดตัน น้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ทานช๊อคโกแลตถึง 20 % นักวิจัยกล่าวว่าช๊อคโกแลตสองแผ่นนี้เท่ากับราว 66.5 กรัม หรือ 2.33 ออนซ์ต่อสัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ช๊อคโกแลตในการศึกษานี้เป็นช๊อคโกแลตนมของสวีเดน ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระจากโกโก้มากกว่าช๊อคโกแลตอเมริกันราว 30 % และเชื่อว่าสารต้านอนุมูลอิสระดังกล่าวเป็นเหตุผลของความเสี่ยงที่ลดลงนี้ แต่ข้อควรพิจารณาก็คือผลการศึกษาไม่ได้พิสูจน์ว่าช๊อคโกแลตช่วยป้องกันอาการสมองขาดโลหิตหล่อเลี้ยงแต่อย่างใด เพียงแต่ชี้ถึงความเกี่ยวพันเท่านั้น และการศึกษาได้อาศัยความจำของสตรี ที่รายงานว่าตนทานอะไรบ้างในช่วงปีที่ผ่านมาซึ่งอาจไม่ถูกต้องหรือน่าเชื่อถือเสมอไป และที่สำคัญก็คือยังจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันรายงานที่ว่านี้

ถึงแม้การศึกษาที่ผ่านมาจะแสดงว่าช๊อคโกแลตช่วยลดความดันโลหิต ซึ่งก็มีผลในการป้องกันอาการเส้นโลหิตในสมองแตกได้ แต่นักวิจัยก็เตือนด้วยว่าช๊อคโกแลตนั้นมีน้ำตาล ไขมัน และแคลอรี่สูง ดังนั้นจึงควรทานแต่พอประมาณ หรืออาจต้องลดรายการอาหารอย่างอื่นลงเพื่อให้เกิดความสมดุลย์

รายงานเรื่องโอกาสความเกี่ยวพันระหว่างช๊อคโกแลตกับการลดความเสี่ยงของอาการสมองขาดโลหิตหล่อเลี้ยง หรือ stroke นี้ ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the American College of Cardiology ฉบับวันที่ 18 ตุลาคม 2011

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG