ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไต้หวัน' หวั่นจีนสร้างสนามบิน-ขุดลอกใต้ทะเลในเขตน่านน้ำใกล้ไต้หวัน


Taiwan's national flag

เจ้าหน้าที่ทางการไต้หวันเปิดเผยในวันจันทร์ว่า จีนกำลังก่อสร้างสนามบินพลเรือนแห่งใหม่บนเกาะต้าเติ้ง ไม่ไกลจากเกาะจินเหมินของไต้หวัน และเรือของจีนหลายลำกำลังขุดลอกใต้ทะเลไม่ไกลจากน่านน้ำที่ไต้หวันกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ดังกล่าว

ชี จ้าว-หมิน ประธานพรรครัฐบาลไต้หวันประจำเขตจินเหมิน กล่าวว่าพบเห็นกิจกรรมดังกล่าวของจีนในช่วงไม่กี่หลายเดือนที่ผ่านมา เช่นเดียวกับรัฐบาลไต้หวันที่ระบุว่าการก่อสร้างของจีนบนเกาะต้าเติ้งกำลังก่อความไม่สบายใจให้กับไต้หวัน

คณะกรรมการไต้หวันผู้ดูแลกิจการเกี่ยวกับจีนแผ่นดินใหญ่ กล่าวกับวีโอเอว่า ในช่วง 10 เดือนแรกของปีที่แล้ว เรือตรวจการณ์ชายฝั่งของไต้หวันได้ขับไล่เรือลอกใต้ทะเลของจีนไปแล้วราว 4,000 ลำ ซึ่งการกระทำผิดกฎหมายลักษณะนี้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

การขุดลอกใต้ทะเลในเขตน่านน้ำที่ติดกับไต้หวันกลายเป็นข้อพิพาททางการเมืองระหว่างสองประเทศ เนื่องจากมักเกิดขึ้นในเขตน่านน้ำที่ทั้งจีนและไต้หวันกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ ในบริเวณที่ห่างจากเกาะจินเหมินและเกาะมัตสึราว 6 กม.จากชายฝั่ง

เมื่อเดือนธันวาคม รัฐสภาไต้หวันผ่านกฎหมายเพิ่มโทษและค่าปรับเป็นไม่เกิน 3.5 ล้านดอลลาร์ สำหรับการขุดลอกทรายผิดกฎหมายในเขตน่านน้ำใกล้ชายฝั่ง และจำคุกระหว่าง 1-7 ปี จากเดิมที่ไม่เกิน 5 ปี

ส่วนรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ผ่านกฎหมายเมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา อนุญาตให้เจ้าหน้าที่รักษาชายฝั่งของจีนสามารถยิงใส่เรือของต่างชาติที่รุกล้ำเข้ามาในเขตน่านน้ำของจีนได้ทันที ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าเป็นกฎหมายที่ทำให้จีนมีอำนาจควบคุมทางการทหารเหนือประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศที่กล่าวอ้างกรรมสิทธิ์บนพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลแข่งกับจีน

นอกจากนี้ยังหมายความว่า อาจมีเรือตรวจการณ์ชายฝั่งของจีนที่ทำหน้าที่อารักขาเรือขุดลอกใต้ทะเลของจีนในเขตน่านน้ำต่าง ๆ ด้วย

สำหรับโครงการก่อสร้างสนามบินบนเกาะต้าเติ้งของจีนนั้น คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี ค.ศ.2024 และจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ปีละ 45 ล้านคน

XS
SM
MD
LG