ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ค่าเงินหยวนดิ่งต่ำสุดในรอบหลายปี จากกรณีความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-จีน


U.S. China
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:16 0:00


ขณะที่ทั่วโลกยังจับตารอดูผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อยู่ นักลงทุนในจีนแสดงอาการกังวลว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ อาจเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งปีนี้ จนทำให้เกิดความระส่ำไปทั่วตลาดการเงิน

CNN Business รายงานว่า ค่าเงินหยวนอ่อนลงถึง 1.4 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ในการซื้อขายในวันพุธ ขณะที่มีการคาดการณ์ว่า ปธน.ทรัมป์ จะเป็นผู้ชนะในรัฐสมรภูมิ เช่น รัฐเท็กซัส และรัฐฟลอริดา ซึ่งอาจหมายถึงชัยชนะในการเลือกตั้งตำแหน่งผู้นำประเทศครั้งนี้

สตีเฟน อินเนส นักกลยุทธ์ตลาดโลก จากบริษัท AxiCorp ที่เชี่ยวชาญด้านการค้าเงินตรา กล่าวว่า การปรับลดของค่าเงินหยวนในตลาดอัตราแลกเปลี่ยนที่ซื้อขายกันที่ต่างประเทศนี้ เป็นการอ่อนค่าในอัตราสูงที่สุดใน 1 วัน นับตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ของปี ค.ศ. 2018

ขณะเดียวกัน เคน เจิง นักกลยุทธ์เงินตราต่างประเทศจากธนาคาร Mizuho ให้ความเห็นว่า ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีน คือปัจจัยที่ทำให้เงินหยวนปรับลง ในเวลาที่ทุกฝ่ายยังรอผลการเลือกตั้งอยู่ เพราะหาก ปธน.ทรัมป์ เป็นฝ่ายมีชัยในครั้งนี้ นโยบาย America First และนโยบายการปกป้องตลาดของสหรัฐฯ จะดำเนินต่อไปอย่างไม่ต้องสงสัย

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เงินหยวนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์อย่างต่อเนื่อง หลังเศรษฐกิจจีนฟื้นตัวจากผลกระทบของวิกฤตวิด-19 ได้รวดเร็วกว่าชาติอื่นๆ และนักลงทุนเริ่มเตรียมตัวรับกับชัยชนะของอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน แต่การแข็งค่าของเงินหยวนอย่างรวดเร็วนั้น ทำให้ธนาคารกลางของจีนต้องประกาศปรับเปลี่ยนกฎบางข้อเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อชะลอการปรับขึ้นของค่าเงินหยวน

XS
SM
MD
LG