ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘สี จิ้นผิง’ เตรียมร่วมประชุมสุดยอดออนไลน์ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ


FILE PHOTO: Chinese President Xi Jinping applauds at the closing session of the Chinese People's Political Consultative Conference
FILE PHOTO: Chinese President Xi Jinping applauds at the closing session of the Chinese People's Political Consultative Conference

ในวันพฤหัสบดีนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน มีกำหนดการกล่าวสุนทรพจน์ออนไลน์ในการประชุมสุดยอดด้านการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่จัดโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ

เมื่อวันพุธ หัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้นำจีนจะกล่าว “สุนทรพจน์ที่สำคัญ” ระหว่างการประชุมออนไลน์ครั้งนี้

ประธานาธิบดีสีเป็นหนึ่งในผู้นำประเทศ 40 คนที่ได้รับเชิญจากผู้นำสหรัฐฯ ให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดออนไลน์ เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย โดยผู้นำจีนตอนรับคำเชิญหลังจากที่จอห์น แคร์รี ผู้แทนพิเศษว่าด้วยประเด็นสภาพภูมิอากาศ หารือกับเซี่ย เจิ้นหัว ผู้แทนพิเศษด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของจีน ที่นครเซี่ยงไฮ้

กำหนดการนี้จะเป็นการประชุมครั้งแรกระหว่างผู้นำจีนและผู้นำสหรัฐฯ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีไบเดนรับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐฯ ตึงเครียดขึ้นในประเด็นต่าง ๆ รวมทั้งการที่จีนควบคุมฮ่องกงมากขึ้น และการปฏิบัติของจีนต่อกลุ่มชาติพันธุ์มุสลิมอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์

อย่างไรก็ตาม ทั้งจีนและสหรัฐฯ ก็มีจุดยืนร่วมกันในการลดการเปลี่ยนแปลงของสภาพทางภูมิอากาศ เนื่องจากทั้งสองประเทศเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุดในโลก

ทั้งนี้ การประชุมสุดยอดครั้งนี้เป็นหนึ่งในความพยายามของผู้นำสหรัฐฯ ที่จะฟื้นฟูบทบาทนำของประเทศต่อประเด็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลดความสำคัญต่อประเด็นนี้ลงด้วยการถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงปารีส ที่กำหนดขีดจำกัดของการปล่อยก๊าซคาร์บอนของแต่ละประเทศ โดยประธานาธิบดีไบเดนนำสหรัฐฯ เข้าร่วมข้อตกลงดังกล่าวทันทีหลังเข้าดำรงตำแหน่ง

XS
SM
MD
LG