ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไฟร์อาย' เผยแฮกเกอร์จีนลอบเจาะล้วงข้อความในโทรศัพท์ชาวต่างชาติหลายพันคน


Alister Shepherd, the director of a subsidiary of the cybersecurity firm FireEye, gestures during a presentation about the APT33 hacking group, which his firm suspects are Iranian government-aligned hackers, in Dubai, United Arab Emirates, Tuesday,…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:24 0:00

บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ไฟร์อาย (FireEye) เปิดเผยว่า แฮกเกอร์จากจีนซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับรัฐบาลจีน ได้ลอบเจาะล้วงข้อมูลการส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือของชาวต่างชาติหลายพันคน

FireEye ระบุในรายงานว่า แฮกเกอร์ซึ่งสังกัดกลุ่ม Advanced Persistent Threat 41หรือ APT41 มีส่วนในการสอดแนมทางไซเบอร์หลายครั้งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มุ่งเป้าไปที่เป้าหมายระดับสูงและเบอร์โทรศัพท์ที่ถูกเลือกมาโดยเฉพาะ โดยใช้วิธีติดตั้งซอฟท์แวร์แฮกข้อมูล หรือ Spyware ไว้ในคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ของบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในประเทศคู่แข่งของจีน

อย่างไรก็ตาม FireEye มิได้เปิดเผยข้อมูลของบริษัทโทรคมนาคมหรือผู้ที่ตกเป็นเป้าในการถูกเจาะล้วงข้อมูลครั้งนี้

รายงานของ FireEye บอกด้วยว่า Spyware ดังกล่าวซึ่งชื่อว่า MESSAGETAP ถูกตั้งโปรแกรมไว้ให้ดักจับข้อความที่เกี่ยวกับผู้นำการเมือง กองทัพ หรือหน่วยงานข่าวกรองต่าง ๆ รวมทั้งการเคลื่อนไหวทางการเมืองของฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาลจีน

แต่ทาง FireEye ยืนยันว่าไม่มีรายชื่อของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ที่ตกเป็นเป้าหมายแต่อย่างใด นอกจากนี้ ยังมิได้ระบุชื่อยี่ห้อของอุปกรณ์ที่ถูกแฮกหรือถูกลอบติดตั้ง Spyware ดังกล่าวแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG