ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมืองจีนมีวิธีจูงใจใหม่ให้ประชาชนช่วยกันกำจัดก้นบุหรี่


เมืองจีนมีวิธีจูงใจใหม่ให้ประชาชนช่วยกันกำจัดก้นบุหรี่
เมืองจีนมีวิธีจูงใจใหม่ให้ประชาชนช่วยกันกำจัดก้นบุหรี่

เมือง Xianyang ในมณฑล Shaanxi ของจีน เริ่มการรณรงค์เรื่องความสะอาดในที่สาธารณะครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน ด้วยการเสนอจ่ายเงินสามสิบสตางค์ต่อหนึ่งก้นบุหรี่ และเท่าที่ปรากฎ ทำให้เทศบาลเมืองต้องตกเป็นหนี้ มีบัญชีตัวแดงเป็นจำนวนไม่น้อย เพราะชาวเมืองนำก้นบุหรี่มาขึ้นเงินถึง 7 ล้านอัน แต่ผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงานรณรงค์ต่อต้านก้นบุหรี่ตามถนนของเทศบาลพอใจกับผลงานมาก โดยบอกว่า นอกจากจะเห็นถนนหนทางสะอาดสะอ้านและซิวิไลซ์แล้ว ยังได้เพิ่มความตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อมและโทษของการสูบหรี่ด้วย

ในยุคสมัยที่การท่องเที่ยวเป็นแหล่งรายได้สำคัญ เมืองใหญ่น้อยทั่วโลกพยายามหาทางที่จะรักษาสภาพความเป็นอยู่ให้สะอาดเรียบร้อยเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว เมือง Xianyang ในมณฑล Shaanxi ของจีน เริ่มการรณรงค์เรื่องความสะอาดครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกันยายน และเท่าที่ปรากฎ ทำให้เทศบาลเมืองต้องตกเป็นหนี้ มีบัญชีตัวแดงเป็นจำนวนไม่น้อย

เทศบาลนคร Xianyang อยากเห็นถนนสะอาดสะอ้าน แต่ที่มักเป็นภาพบาดตาเกลื่อนถนน คือก้นบุหรี่ ทางการเทศบาลเมืองเลยคิดวิธีจูงใจให้ชาวเมืองช่วยกันรักษาความสะอาดถนนหนทางด้วยการเสนอจ่ายเงินสามสิบสตางค์ต่อหนึ่งก้นบุหรี่

การรณรงค์จ่ายเงินแลกกับก้นบุหรี่นี้เริ่มต้นเมื่อเดือนกันยายน และหนังสือพิมพ์ China Daily ของจีนรายงานว่า ชาวบ้านนำส่งก้นบุหรี่ให้ทางการเทศบาลเมืองแล้ว 7 ล้านอ้น

เทศบาลเมือง Xianyang จ่ายเงินให้ไปแล้วราวๆสี่แสนห้าหมื่นบาทแลกกับก้นบุหรี่สองล้านอัน ยังติดบัญชีตัวแดงสำหรับก้นบุหรี่อีกห้าล้านอัน

แต่ผู้ช่วยหัวหน้าหน่วยงานรณรงค์ต่อต้านก้นบุหรี่ตามถนนของเทศบาล คุณ Hou Xi’an พอใจกับผลงานมาก โดยบอกว่า นอกจากจะเห็นถนนหนทางสะอาดสะอ้านและสิวิไลซ์แล้ว ยังได้เพิ่มความตระหนักเรื่องสิ่งแวดล้อมและโทษของการสูบหรี่ด้วย เรียกว่ากระสุนนัดเดียวได้นกถึงสี่ตัว

รายงานข่าวกล่าวว่า สถิติการเก็บก้นบุหรี่ที่ยังไม่มีใครทำลายได้ คือ 7500 อัน คนที่เก็บไปส่งได้เงินไปเกือบ 1700 บาท

แน่นอนที่สุดเมื่อมีสิ่งจูงใจที่เป็นเงินสด ก็ทำให้การแข่งขันเก็บก้นบุหรี่นี้มีความเข้มข้นมากทีเดียว และมีเสียงกล่าวหาว่า นักเก็บก้นบุหรี่บางรายไม่ซื่อตรง เพราะไปเสาะหาก้นบุหรี่ตามร้านกาแฟที่ให้บริการอินเทอร์เน็ต ร้านอาหาร และแม้กระทั่งถังเก็บขยะ

แต่อย่างน้อยก็ทำให้คุณ Zhao Ang ชาวเมือง Xianyang คนหนึ่งถึงกับออกปากเมื่อเห็นก้นบุหรี่ที่เขาเพิ่งดีดทิ้งไป มีคนเก็บไปอย่างทันท่วงทีว่า จะไม่โยนอะไรทิ้งในที่สาธารณะอีกต่อไป

XS
SM
MD
LG