ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การปรับปรุงการครองชีพของคนยากจนจะเป็นเรื่องสำคัญในการประชุมใหญ่ประจำปี ของสภาประชาชนแห่งชาติของจีน


การปรับปรุงการครองชีพของคนยากจนจะเป็นเรื่องสำคัญในการประชุมใหญ่ประจำปี ของสภาประชาชนแห่งชาติของจีน

ผู้แทนราว 3,000 คน จาก ทั่วประเทศจะร่วมการประชุมใหญ่ประจำปีของสภาประชาชนแห่งชาติของจีนที่กรุงปักกิ่ง คาดว่า เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งในการประชุม 1 สัปดาห์ที่จะเริ่มในวันเสาร์ คือเรื่องการปรับปรุงการครองชีพของคนยากจน ในการพยายามป้องกันไม่ให้เกิดความไม่สงบในสังคม

ผู้แทนราว 3,000 คน จาก ทั่วประเทศจะร่วมการประชุมใหญ่ประจำปีของสภาประชาชนแห่งชาติของจีนที่กรุงปักกิ่ง คาดว่า เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งในการประชุม 1 สัปดาห์ที่จะเริ่มในวันเสาร์ คือเรื่องการปรับปรุงการครองชีพของคนยากจน อัเป็นส่วนหนึ่งของการพยายามป้องกันไม่ให้เกิดความไม่สงบในสังคม

ขณะที่เตรียมการประชุม รัฐบาลจีนกล่าวว่า การธำรงรักษาเสถียรภาพทางสังคมกำลังเป็นเรื่องที่ทางการจีนเป็นห่วงและให้ความสนใจอย่างยิ่ง ในการคุยออนไลน์กับประชาชนจีนเมื่อไม่นานมานี้ นายกรัฐมนตรี เหวินเจียบาว ของจีนกล่าวว่า ทางหนึ่งที่รัฐบาลหวังว่าจะช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาทางสังคมก็คือ การช่วยเหลือคนยากจน เขากล่าวว่า การยกระดับมาตรฐานการครองชีพของประชาชนจะเป็นจุดตั้งต้นของระเบียบกฏเกณฑ์ทุกอย่างในแผนการของจีนใน 5 ปีข้างหน้าตั้งแต่ปี 2554 นี้ถึงปี 2558

ในการประชุมประจำปีนี้ สมาชิกสภาจะลงมติเห็นชอบแผนการดังกล่าว ซึ่งเป็นการตั้งเป้าหมายของพรรคคอมมิวนิสต์จีนสำหรับการบริหารประเทศ และได้รับความเห็นชอบแล้วในการประชุมระดับผู้นำเมื่อปีก่อน

รัฐบาลจีนกล่าวว่า ในปี 2553 ประชาชนจีนเกือบ 36 ล้านคนอยู่ในสภาพยากจน โดยที่มีรายได้เพียงคนละราว 5,400 บาทต่อปี หรือราวเดือนละ 450 บาท คิดเป็นวันได้วันละราว 15 บาท จำนวนดังกล่าวนี้เป็นเพียง 1 ใน 3 ของระดับที่ธนาคารโลกใช้สำหรับการเทียบความยากจน ซึ่งแสดงว่า คนจีนที่ยากจนมากมีเป็นจำนวนราว 150 ล้านคน

นายกรัฐมนตรี เหวินเจียบาว กล่าวว่า รัฐบาลมีแผนการที่จะขับเคี่ยวจัดการกับปัญหาที่เป็นเรื่องอ่อนไหวทางการเมือง 2 เรื่องคือ คอรัปชั่น และภาวะเงินเฟ้อด้วย นายกรัฐมนตรีจีนกล่าวว่า ด้วยเหตุที่ภาวะเงินเฟ้อกระทบกระเทือนถึงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและอาจกระทบกระเทือนถึงเสถียรภาพของสังคมด้วย ทางการจีนจึงถือว่า การธำรงรักษาเสถียรภาพของราคาเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ภาวะเงินเฟ้อของจีนในเดือนมกราคมอยู่ที่ 4.9 % แต่ราคาอาหารสูงขึ้นมากกว่า 10 %

ศาสตราจารย์ ฮวง จิง ภาควิชานโยบายสาธารณะ ที่มหาวิทยาลัยสิงคโปร์ เห็นว่า การปราบคอรัปชั่นควรเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆ ที่รัฐบาลจีนจะต้องจัดการ เขากล่าวว่า ปัญหาสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่รัฐบาลจีนประสบอยู่คือ ช่องว่างระหว่างฐานะความมั่งมีและความยากจนของประชาชน ซึ่งคนในเมืองมีรายได้มากกว่าในชนบทราว 3 เท่า ในเวลา 30 ปีที่ผ่านมา จีนเปิดเศรษฐกิจของประเทศและมั่งคั่งไพบูลย์ขึ้น เขาเห็นว่า หากจีนต้องการจะกระจายความมั่งคั่งไพบูลย์ออกไปให้ทั่วถึงมากขึ้น จีนจำเป็นจะต้องปฏิรูปทางการเมือง เขากล่าวว่า การพยายามสร้างความมั่งคั่งไพบูลย์ไม่จำเป็นต้องมีระบบการเมืองใหม่ แต่การที่จะกระจายความมั่งคั่งไพบูลย์ออกไปให้ทั่วถึงนั้น จำเป็นจะต้องมีระบบการเมืองใหม่เสมอ เขากล่าวชี้ว่า หากพิจารณาดูการปฏิรูปทางการเมืองทั้งหลายทั้งปวง จะเห็นว่า ล้วนเกิดจากการพยายามกระจายความมั่งคั่งไพบูลย์ทั้งสิ้น

รัฐบาลจีนให้ความสำคัญแก่การปฏิรูปทางการเมืองเท่าเทียมกับเสถียรภาพทางการเมือง จึงพยายามอย่างยิ่งที่จะสงบเสียงเรียกร้องของประชาชนที่ให้รัฐบาลมีความรับผิดชอบน่าเชื่อถือมากขึ้น

XS
SM
MD
LG