ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนเผยรายงานปกขาว 37,000 คำ! บรรยายความพยายามควบคุมโควิด-19


Xu Lin, Vice head of the Publicity Department of Communist Party, shows a copy of the white paper on fighting COVID-19 China during a press conference at the State Council Information Office in Beijing, June 7, 2020.
Xu Lin, Vice head of the Publicity Department of Communist Party, shows a copy of the white paper on fighting COVID-19 China during a press conference at the State Council Information Office in Beijing, June 7, 2020.

จีนเปิดเผยเอกสารรายงานปกขาว 37,000 คำ บรรยายถึงความพยายามของจีนในการต่อสู้กับการระบาดของโคโรนาไวรัสในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความชื่นชมอย่างมากจากประชาชนจีน

ในรายงานดังกล่าว จีนกล่าวเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับการตอบสนองในช่วงแรก ๆ ที่พบการระบาดในเมืองอู่ฮั่น โดยจีนระบุว่ามีรายงานการพบเชื้อไวรัสนี้ครั้งแรกในเดือนธันวาคม

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนชี้ว่า รายงานฉบับนี้เป็นเพียงเครื่องมือที่จีนใช้ในการโฆษณาชวนเชื่อไปทั่วโลก เพื่อปัดข้อกล่าวหาที่ว่าจีนปกปิดการระบาดของโควิด-19 ในช่วงแรก

ตู้ เจียง-เจ้อ อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวกับวีโอเอว่า รายงานฉบับนี้แทบไม่มีการระบุถึงการระบาดในช่วงก่อนวันที่ 27 ธันวาคม ปีที่แล้ว หรือเป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือนครึ่งหลังจากที่ทางการจีนบันทึกเกี่ยวกับคำกล่าวหาว่าอาจพบผู้ติดเชื้อรายแรกในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

นักวิเคราะห์ผู้นี้ชี้ว่า หากจีนรายงานการพบผู้ติดเชื้อต่อองค์การอนามัยโลก ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม ก็มีโอกาสที่จะสามารถควบคุมการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 400,000 คนทั่วโลกได้

ในบทแรกของรายงานปกขาวชิ้นนี้ มีชื่อว่า “China’s Fight Against the Epidemic: a Test of Fire,” จีนระบุไว้ว่าได้ขอให้ประชาชนในเมืองอู่ฮั่นเริ่มสวมหน้ากาก และเปิดเผยการติดเชื้อต่อสาธารณชนเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม แต่ที่จริงแล้ว จีนเริ่มยืนยันการติดเชื้อจากคนสู่คนรายแรกเมื่อวันที่ 20 มกราคม

ข้อมูลสำคัญอีกอย่างหนึ่งในรายงานฉบับนี้ คือการที่จีนระบุว่า อัตราการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ของจีนอยู่ในระดับสูงถึง 94.3% จากจำนวนผู้ติดเชื้อ 83,017 คน และผู้เสียชีวิต 4,634 คน เมื่อสิ้นเดือนพฤษภาคม

จีนยังบอกด้วยว่า ผู้ป่วยทุกคนได้รับการรักษาฟรี ซึ่งทำให้รัฐบาลมีรายจ่ายราว 190 ล้านดอลลาร์จากการรักษาผู้ป่วยเกือบ 59,000 คน และว่า ยาแผนโบราณของจีนก็มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้ราว 92%

จีนยังยกย่องตัวเองเรื่องการส่งบุคลากรทางการแพทย์ 29 คณะไปช่วยประเทศอื่น 27 ประเทศ ในการรับมือการระบาด และยังส่งความช่วยเหลือให้กับ 150 ประเทศ และ 4 องค์กร

ชาวจีนจำนวนมากต่างชมเชยความพยายามของรัฐบาลจีนในการรับมือการระบาดของโควิด-19 ตามที่ปรากฎในรายงาน ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้เว็บไซต์เว่ยโป๋รายหนึ่ง พิมพ์ว่า "ฉันรักจีน ประเทศที่ยิ่งใหญ่และมีประชาชนที่ดีเยี่ยม" รวมทั้ง "จีนถือชีวิตของประชาชนมาก่อน แต่ระบบทุนนิยมของสหรัฐฯ ถือเอาการเลือกตั้งมาก่อนสิ่งอื่น"

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้เว่ยโป๋บางคนก็วิจารณ์รัฐบาลจีนว่า "คิดว่าคนทั่วโลกจะเชื่อหรือว่าไม่มีการปกปิดข่าวการระบาดในช่วงแรก ๆ จริง ๆ "

ขณะที่นักวิเคราะห์บางคนก็เชื่อว่า รายงานปกขาวฉบับนี้จะไม่มีผลเปลี่ยนแปลงทัศนคติของผู้คนทั่วโลกที่มีต่อรัฐบาลกรุงปักกิ่งแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG