ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีน-สหรัฐฯ จับมือต่อสู้ภาวะโลกร้อนแม้ยังเห็นต่างหลายประเด็น


FILE - Secretary of State Antony Blinken, accompanied by national security adviser Jake Sullivan, talks to the media after a closed-door morning session of U.S.-China talks in Anchorage, Alaska, March 19, 2021.

หลังจากการเจรจาอย่างเข้มข้นที่รัฐอะแลสก้า ระหว่างผู้แทนของสหรัฐฯ กับ จีนในช่วงสองวันที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน กล่าวว่า แม้ทั้งสองประเทศยังคงมีความเห็นแตกต่างกันในหลายประเด็น แต่ก็มีความพยายามทำงานร่วมกันในบางเรื่อง รวมทั้งในประเด็นที่เกี่ยวกับอิหร่าน เกาหลีเหนือ อัฟกานิสถาน และการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก

รัฐมนตรีบลิงเคนกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันเสาร์ว่า สหรัฐฯ ยังคงไม่เห็นด้วยกับการกระทำของจีนต่อชาวฮ่องกง รวมทั้งนโยบายต่อไต้หวัน ธิเบต และชนกลุ่มน้อยในมณฑลซินเจียง ตลอดจนการคุกคามทางไซเบอร์ และไม่น่าแปลกใจที่เมื่อสหรัฐฯ หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมา ก็จะถูกผู้แทนของจีนปฏิเสธไปทันที

ความเห็นที่แตกต่างกันดังกล่าว ทำให้ผู้แทนของจีน คือรัฐมนตรีต่างประเทศ หวัง อี้ และประธานฝ่ายกิจการต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน หยาง เจียฉี ตัดสินใจออกจากการประชุมทันทีเมื่อวันศุกร์โดยที่ไม่มีแถลงการณ์ใด ๆ

ด้านสื่อของทางการจีน สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า จีนและสหรัฐฯ ได้ตกลงกันว่าจะจัดตั้งคณะทำงานด้านสภาพภูมิอากาศขึ้นมา แต่มิได้ระบุรายละเอียดใด ๆ นอกจากนี้ ซินหัวยังรายงานด้วยว่าผู้แทนสหรัฐฯ และจีนได้หารือกันเรื่องการปรับเปลี่ยนข้อกำหนดเรื่องการเดินทางระหว่างสองประเทศสืบเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 รวมทั้งการฉีดวัคซีนให้กับนักการทูตของสองประเทศ การจัดทำวีซ่าผู้สื่อข่าวและวีซ่าสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้ว ตลอดจนภารกิจของสถานทูตและสถานกงสุลของทั้งสองประเทศด้วย

XS
SM
MD
LG