ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนหวนพิจารณาซื้อสินค้าเกษตรตอบแทนไมตรีจิตจากสหรัฐฯ


In this file photo taken on Nov. 8, 2017, US President Donald Trump, and Chinese President Xi Jinping pose at the Forbidden City in Beijing.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:59 0:00

จีนฟื้นแผนพิจารณาซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ เพื่อตอบแทนไมตรีจิตที่ผู้นำสหรัฐฯ เลื่อนแผนขึ้นภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีนออกไปจากกำหนดเดิม

โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน เกา เฟิง กล่าวว่าจีนตอบรับไมตรีจิตอันดีจากคณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และกำลังพิจารณาที่จะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ อาทิ เนื้อหมูและถั่วเหลือง และหวังว่าสหรัฐฯและจีนจะยังคงสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเจรจาการค้ากันเช่นนี้ต่อไป

เมื่อวันพุธ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศเลื่อนแผนการปรับขึ้นภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์ ออกไปจากเดิมที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เลื่อนออกไปเป็น 15 ตุลาคมแทน ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่ทางการจีนยกเว้นการขึ้นภาษีกับสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ 16 รายการ อาทิ กุ้ง อุปกรณ์รักษามะเร็ง น้ำมันหล่อลื่นและเคมีภัณฑ์ ซึ่งเดิมมีกำหนดจะถูกขึ้นภาษีในวันที่ 17 กันยายนนี้

ทั้งนี้ 2 มหาอำนาจจะหารือระดับคณะทำงานในช่วงปลายเดือนกันยายน ก่อนการหารือระดับเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ ที่กรุงวอชิงตัน

XS
SM
MD
LG