ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจรจาการค้า 'จีน-สหรัฐฯ' คืบหน้าท่ามกลางกลิ่นความขัดแย้งในทะเลจีนใต้


FILE - U.S. Navy ships are seen from the bridge of the guided-missile destroyer USS Spruance, in the South China Sea, Oct. 17, 2016, in a photo provided by the U.S. Navy.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:33 0:00

การเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ เริ่มขึ้นในวันจันทร์ในระดับคณะทำงาน ก่อนที่จะมีการเจรจาระดับสูงในช่วงกลางสัปดาห์นี้

คาดว่าสหรัฐฯ จะยังคงพยายามกดดันให้จีนยกเลิกข้อกำหนดที่ให้บริษัทอเมริกันถ่ายโอนเทคโนโลยีให้กับบริษัทจีน ในกรณีที่ต้องการเข้าไปลงทุนในตลาดจีน

ที่ปรึกษาระดับสูงของทำเนียบขาว เคลลีแอนน์ คอนเวย์ (Kellyanne Conway) แสดงความมั่นใจว่าจะเกิดข้อตกลงระหว่างสองประเทศได้ในเร็ววันนี้ เช่นเดียวกับ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน หัว ชุนหยิง ที่กล่าวแสดงความหวังว่าจะมีความคืบหน้าที่ดีออกมาจากการประชุมในสัปดาห์นี้ ก่อนที่สหรัฐฯ จะประกาศใช้มาตรการขึ้นภาษีนำเข้า 25% กับสินค้าจีนมูลค่าสองแสนล้านดอลลาร์ หลังวันที่ 1 มีนาคม

อย่างไรก็ตาม คาดว่าประเด็นเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้อาจกำลังปกคลุมการเจรจาครั้งสำคัญที่กำลังจะมีขึ้น หลังจากผู้แทนจีนได้แสดงความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ที่เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ สองลำ ได้รุกล้ำเข้าไปในน่านน้ำที่หลายประเทศกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ในวันจันทร์ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ทางโฆษก หัว ชุนหยิง กล่าวถึงกรณีนี้ว่า สหรัฐฯ ได้ใช้กลอุบายลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ทำให้จีนทราบดีว่ารัฐบาลอเมริกันกำลังคิดอย่างไร แต่ทั้งนี้ จีนยังคงเชื่อมั่นว่าการเจรจาจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการลดความขัดแย้งระหว่างประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจสองประเทศนี้


XS
SM
MD
LG