ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทไฮเทคจีนมุ่งส่งเสริมเป้าการขายในต่างประเทศ


China Technology
China Technology

ผู้ผลิตสินค้าไฮเทคในจีนแข่งกันผลิตสินค้าไฮเทคบุกขายในตลาดต่างประเทศผ่านทางออนไลน์

Direct link

รัฐบาลจีนประกาศโครงการที่เรียกว่า Internet plus program ไปเมื่อไม่นานมานี้กี่เดือนที่โดยมุ่งส่งเสริมการค้าขายสินค้าผ่านทางอินเตอร์เน็ตและเน้นช่วยเหลือบริษัทรุ่นเก่าในจีนสร้างกำไรผ่านการใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมทางเทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่

นอกจากนี้ จีนยังมุ่งเน้นการผลิตโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์ที่ต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ตโดยมุ่งเป้าว่าจะผลิตให้ได้ถึง 2,500 ล้านชิ้นภายในอีกห้าปีข้างหน้า

ในปีนี้ บรรดาบริษัทเทคโนโลยีในจีนต่างแข่งขันกันนำผลงานคิดค้นใหม่ๆ ออกมาวางตลาดไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมทางด้าน operating systems ผลิตสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาตลอดจนพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ให้ก้าวหน้ามากขึ้น

บริษัท Tencent Holdings บริษัทอินเตอร์เน็ตจีนได้เปิดตัวระบบ operating system สำหรับสมาร์ทโฟนและสมาร์ทวอทช์ โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถรองรับผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั้งในจีนและในประเทศอื่นๆให้ได้เกือบ 500 ล้านคน และย้ำว่าทางบริษัทจะเน้นด้านการออกแบบซอฟแวร์เป็นหลัก

Rob Yuxin ซีอีโอของบริษัท Tencent Holdings กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทางบริษัทจะไม่ผลิตสมาร์ทฮาร์ดแวร์ แต่จะมุ่งสร้างความร่วมมือกับผู้ผลิตที่หลากหลายเพื่อผลิตสินค้าตามที่บริษัทต้องการ

ทางด้านบริษัท Huawei Technologies ได้เแนะนำสมาร์ทโฟนตัวใหม่ Honor 4C ออกสู่ตลาดในราคาย่อมเยาเพื่อแข่งขันกับบริษัทคู่แข่ง บริษัท Huawei เสนอขายโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ที่เครื่องละ 129 ดอลล่าร์สหรัฐ ตัดราคาลงมาครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับสมาร์โฟนรุ่้น Mi4 ของคู่แข่งและถูกกว่า iPhone6 ที่ขายในราคา 750 ดอลล่าร์สหรัฐหลายเท่าตัว

นาย George Zhao แห่งบริษัท Huawei บอกว่าสมาร์ทโฟนรุ่น Honor 4C จะวางขายทางอินเตอร์เน็ตเท่านั้นเพื่อลดค่าลงทุนทางการตลาดลง

นอกจากนี้ จีนยังเป็นตลาดของเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย บริษัท Shenghai Shenqing Industry เปิดตัวหุ่นยนต์ชื่อ Yangyang ที่ควบคุมให้สั่นหัวได้และกอดคนได้ หุ่นยนต์ตัวนี้สร้างขึ้นจากความร่วมมือของบริษัทกับนาย Hiroshi Ishiguro ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ชาวญี่ปุ่น

คุณ Xu Fang ผู้อำนวยการด้วยการวิจัยที่บริษัท Siasun Robot and Automation กล่าวว่าจีนยังมีอัตราการใช้หุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าต่อหัวคนงาน ต่ำอยู่คืออยู่ที่ 30 ตัวต่อคนงานหนึ่งหมื่นคนและด้วยเหตุนี้เอง ตลาดหุ่นยนต์ในจีนจึงจะเติบโตอย่างรวดเร็วภายใน 5 – 10 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดผู้บริโภคเทคโนโลยีไฮเทคในจีนจะขยายตัวมากขึ้นอย่างมาก จีนยังประสบกับปัญหาอินเตอร์เน็ตคอนเน็คชั่นยังมีความเร็วต่ำอยู่เนื่องจากมาตรการควบคุมการใช้และเนื้อหาทางอินเตอร์เน็ตของรัฐบาล

ผลการสำรวจหลายชิ้นเมื่อเร็วๆ นี้พบว่าความเร็วของอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์โดยเฉลี่ยในจีนจัดอยู่ในอันดับที่ 40 ของโลก นำหน้าอินโดนีเซียเพียงเล็กน้อยและตามหลังมาเลเซีย เม็กซิโกและตุรกี

บรรดาผู้นำระดับสูงของจีนหลายคนออกมาพูดถึงปัญหานี้กันแต่ยังไม่มีใครแก้ปัญหานี้ ซึ่งหลายคนเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากเทคโนโลยีที่รัฐบาลจีนใช้ในการควบคุมอินเตอร์เน็ตที่เรียกว่า “Great Firewall”

หากเทียบกับฮ่องกงที่มีระบบอินเตอร์เน็ตคนละระบบกับจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกงมีความเร็วทางอินเตอร์เน็ตสูงเป็นอันดับที่ 4 ของโลก

คุณ Jacob Cooke ผู้อำนวยการบริษัทให้คำปรึกษา Web Presence ในจีนชี้ว่าการควบคุมอินเตอร์เน็ตในจีนไม่ส่งผลดีต่อธุรกิจอินเตอร์เน็ตของจีนอย่างแน่นอน ทำให้สมาร์ทโฟนของจีนอาจจะขายออกยากกว่าบริษัทคู่แข่งต่างชาติเพราะรัฐบาลจีนควบคุมการเข้าถึง apps ต่างๆ ส่งผลให้เว้ปไซต์และผู้สร้าง apps ทั้งหลายมีรายได้น้อยลงอย่างมาก

คุณ Cooke กล่าวนี่ทำให้รายได้จากการโฆษณาลดลง ส่งผลต่อเนื่องให้มีการลงทุนน้อยลงในการพัฒนาอุตสาหกรรมนี้

XS
SM
MD
LG