ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กระทรวงการต่างประเทศจีนแก้ต่างการใช้สิทธิยับยั้งร่างมติของสหประชาชาติเพื่อประนามซีเรีย


Chinese Ambassador to the United Nations Li Baodong addresses the Security Council after a vote on a resolution backing an Arab League peace plan that calls for Syrian President Bashar Assad to step down at United Nations headquarters on Saturday, Feb. 4,

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงแก้ต่างหลังจากที่จีนกับรัสเซียใช้สิทธิยับยั้งร่างมติของคณะมนตรีความมั่นคง องค์การสหประชาชาติเพื่อประนามซีเรียว่า ร่างมติในเรื่องนี้ทำให้เกิดความแตกแยกและจะใช้ไม่ได้ผล และว่าจีนใช้สิทธิยับยั้งในฐานะประเทศสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคง องค์การสหประชาชาติ เพราะเห็นว่าผู้ที่สนับสนุนร่างญัตติดังกล่าวพยายามผลักดันในขณะที่ยังมีความเห็นซึ่งแตกต่างกันอย่างมาก และจีนไม่คิดว่าการกระทำเช่นนี้จะช่วยรักษาเอกภาพภายในคณะมนตรีความมั่นคง หรือจะช่วยแก้ปัญหาวิกฤติของซีเรียแต่อย่างใด

แต่อาจารย์ Sun Zhe ผู้สอนวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัย Tsinghua กล่าวว่า ตนเชื่อว่ายังมีโอกาสของการเจรจาต่อรอง เพื่อให้มีมาตรการของประชาคมนานาชาติที่แข็งขันมากขึ้นต่อซีเรีย และว่าหากสถานการณ์ในซีเรียเลวร้ายลงจีนกับรัสเซียก็อาจเปลี่ยนท่าทีได้ อาจารย์ Sun Zhe วิเคราะห์ด้วยว่าขณะนี้จีนเดินตามแนวทางของรัสเซียในเรื่องซีเรีย แต่ผู้นำของจีนเองก็มีข้อวิตกกังวลของตนเองเช่นกัน เพราะกลัวการแทรกแซงของประเทศมหาอำนาจตะวันตก และไม่ต้องการจะเห็นกรณีเหมือนกับลิเบียหรืออียิปต์ซ้ำสองอีก

XS
SM
MD
LG