ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ต่างประเทศจีนเร่งเร้าให้ซูดานใต้ยุติความรุนแรงโดยเร็ว เพราะเกรงว่าจะกระทบต่อการลงทุนของจีนในแถบนี้


ในวันจันทร์ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน Wang Yi กล่าวระหว่างการเดินทางเยือนอัฟริกาเป็นเวลา 6 วัน เรียกร้องให้รัฐบาลซูดานใต้และฝ่ายแข็งข้อต่อต้าน เร่งยุติความรุนแรงที่กินเวลามาเกือบ 1 เดือน และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,000 คน

รัฐมนตรีต่างประเทศจีน Wang Yi กล่าวเร่งเร้าให้กองกำลังฝ่ายรัฐบาลซูดานใต้และฝ่ายแข็งข้อต่อต้าน ให้ยินยอมจัดทำข้อตกลงหยุดยิงในทันที โดยบอกว่าจีนมีจุดยืนที่ชัดเจนต่อสถานการณ์ความวุ่นวายในซูดานใต้ขณะนี้ 4 ข้อด้วยกัน คือ ประการแรกรัฐบาลจีนต้องการให้กองกำลังทั้งสองฝ่ายยุติความอาฆาตมุ่งร้ายและความรุนแรง ประการที่สองจีนต้องการให้ทั้งสองฝ่ายดำเนินการเจรจาสันติภาพโดยเร็ว ประการที่สามประชาคมนานาชาติควรเข้าไปเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยสถานการณ์ในซูดาน และประการที่สี่ จีนขอให้ประชาคมนานาชาติจัดหาความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ประชาชนในซูดานใต้

ปัจจุบัน จีนมีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจใหญ่หลวงในซูดานใต้ และยังเป็นผู้ลงทุนด้านน้ำมันรายใหญ่ในประเทศนี้ ผ่านทางบรรษัทปิโตรเลียม CNPC (China National Petroleum Corp) และ Sinopec ซึ่งล่าสุดทั้งสองบริษัทได้สั่งอพยพพนักงานของตนบางส่วนออกจากซูดานใต้แล้ว หลังจากความรุนแรงไม่มีทีท่าจะคลี่คลายง่าย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีน Wang Yi ยังบอกด้วยว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่จีนต้องสนับสนุนกระบวนการสันติภาพในซูดานใต้ โดยชี้ว่าจีนกังวลอย่างยิ่งต่อความรุนแรงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ซึ่งส่งผลเสียต่อประชาชนซูดานใต้เอง และสะเทือนต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศเกิดใหม่แห่งนี้ และว่าหากสถานการณ์เช่นนี้ยังดำเนินต่อไปก็จะยิ่งทำลายผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่ายคือฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายแข็งข้อต่อต้านด้วย

การปะทะกันระหว่างกองทัพรัฐบาลซูดานใต้กับฝ่ายต่อต้านปะทุขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม เมื่อสมาชิกกองกำลังต่อต้านรัฐบาลได้บุกโจมตีกองบัญชาการกองทัพซูดานใต้ และลุกลามไปเป็นความรุนแรงระหว่างคนต่างเชื้อชาติ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 คนในเวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งเดือน นอกจากนี้ยังมีผู้ไร้ที่อยู่อาศัยอีกราว 200,000 คน โดยทางรัฐบาลกล่าวหาว่าฝ่ายต่อต้านพยายามก่อการปฏิวัติรัฐประหาร

ขณะนี้ผู้แทนของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายแข็งข้อต่อต้านกำลังเข้าร่วมการประชุมสันติภาพที่กรุงแอดดีส อะบาบาของเอธิโอเปีย หลังจากกำหนดการเดิมล่าช้าออกไปเนื่องจากทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับวาระการประชุมดังกล่าว โดยประเด็นสำคัญของการประชุมคือการจัดทำข้อตกลงหยุดยิง และการปล่อยตัวสมาชิกฝ่ายต่อต้านที่ถูกทหารรัฐบาลจับตัวไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว

รายงานจาก Marthe van der Wolf / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG