ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ ญี่ปุ่นคุยประธานาธิบดีจีนครั้งแรก เห็นพ้องเจรจาหาทางออกประเด็นสำคัญ


Japan's new Prime Minister Fumio Kishida delivers his first policy speech at the lower house of parliament in Tokyo on Oct. 8, 2021.
Japan's new Prime Minister Fumio Kishida delivers his first policy speech at the lower house of parliament in Tokyo on Oct. 8, 2021.

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ กล่าวในวันศุกร์ว่า ตนได้พูดคุยกับประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง เป็นครั้งแรก และเห็นพ้องกันว่าจำเป็นต้องมีการเจรจาและทำงานร่วมกันเพื่อหาทางออกในประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายกังวล

นายกฯ คิชิดะ กล่าวผ่านสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น หลังจากพูดคุยทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี โดยระบุว่า ตนได้ยกประเด็นที่ทั้งสองประเทศเห็นขัดแย้งกันขึ้นมาหารือ พร้อมแนะนำว่าควรมีการเจรจารอบต่อๆ ไปในอนาคต ซึ่งรวมถึงข้อพิพาทเกี่ยวกับหมู่เกาะเซนกากุ หรือที่จีนเรียกว่าเกาะเตียวหยู ตลอดจนเรื่องท่าทีของจีนต่อฮ่องกงและชาวมุสลิมอุยกูร์ในมณฑลซินเจียง

ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่า ระหว่างการพูดคุยเป็นเวลา 30 นาที ประธานาธิบดีสีได้เห็นด้วยกับการทำงานร่วมกันในหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน สื่อ People's Daily ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน รายงานว่า ประธานาธิบดีสีได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีคิชิดะว่า ทั้งสองประเทศควรจัดการประเด็นอ่อนไหวต่าง ๆ เช่น กรณีของไต้หวัน อย่างเหมาะสม

เวลานี้ ความตึงเครียดระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับไต้หวันกำลังรุนแรงขึ้น หลังจากไต้หวันระบุเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า เครื่องบินรบจีนหลายลำได้ล่วงล้ำเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันตนเองทางอากาศของไต้หวัน

โดยสื่อ People's Daily ของจีน รายงานคำพูดของประธานาธิบดีสีที่กล่าวต่อผู้นำญี่ปุ่นว่า "ปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่นมีทั้งส่วนที่เป็นโอกาสและความท้าทาย"

เมื่อวันอังคาร รัฐบาลชุดใหม่ของญี่ปุ่นแสดงท่าทีและจุดยืนที่ค่อนข้างแข็งกร้าวกว่ารัฐบาลชุดก่อน ว่าด้วยนโยบายของจีนที่มีต่อไต้หวัน พร้อมส่งสัญญาณว่าญี่ปุ่นจะเตรียมพร้อมไม่ว่าจะเกิดกรณีใดๆ ขึ้น และยืนยันความเป็นพันธมิตรกับอเมริกาซึ่งถือเป็นคู่แข่งสำคัญของจีน

XS
SM
MD
LG