ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ ญี่ปุ่นคนใหม่ คะแนนนิยมต่ำแม้เพิ่งรับตำแหน่งสองวัน


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ ยังคงไม่ได้รับความนิยมในหมู่ประชาชนญี่ปุ่นมากนัก หลังจากเข้ารับตำแหน่งเมื่อสองวันก่อน

ผลสำรวจความนิยมที่มีต่อผู้นำญี่ปุ่นคนใหม่ซึ่งจัดทำโดยสื่อ Asahi ชี้ว่า รัฐบาลของนายกฯ คิชิดะ ได้รับการยอมรับในหมู่ประชาชนราว 45% ขณะที่ตัวเลขของสื่อ Mainichi อยู่ที่ 49% ส่วนของสื่อแนวทางอนุรักษนิยม Yomiuri อยู่ที่ 56% และ Nikkei อยู่ที่ 59%

ทั้งนี้ ในทุกการสำรวจ พบว่าคะแนนนิยมของรัฐบาลนายคิชิดะล้วนต่ำกว่าตอนที่นายกรัฐมนตรีคนก่อนหน้านี้ คือ โยชิฮิเดะ ซูกะ เข้ารับตำแหน่ง และอยู่ในตำแหน่งได้เพียงปีเดียว

นายกฯ คิชิดะ กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในวันพุธว่า ตนทราบดีถึงผลการสำรวจความเห็นประชาชนที่มีต่อตนเอง ซึ่งก็แตกต่างไปตามสำนักวิจัยแต่ละแห่ง แต่ตนจะนำคะแนนนิยมในระดับต่ำนั้นมาเป็นแรงขับดันให้ทำงานหนักจนกว่าจะถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า

ด้านนักวิเคราะห์การเมืองหลายคนเชื่อว่า ผลสำรวจที่ออกมานั้นไม่น่าแปลกใจ เนื่องจากนายคิชิดะได้รับความนิยมในหมู่นักการเมืองของพรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party - LDP) แต่ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนส่วนใหญ่อยู่แล้ว และการเลือกคณะรัฐมนตรีที่มีประวัติด่างพร้อย รวมทั้งได้รับอิทธิพลจากอดีตนายกรัฐมนตรีคนก่อน ๆ ก็ยิ่งทำให้ความนิยมในรัฐบาลชุดนี้ตกต่ำลง

นายกฯ คิชิดะ ประกาศว่าจะยุบสภาฯ ในวันที่ 14 ตุลาคม และจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 31 ตุลาคม โดยมีภารกิจสำคัญที่สุดคือการรับมือการระบาดของโควิด-19 และการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

XS
SM
MD
LG